Quân sự

Lầu Năm Góc: Máy bay quân sự Nga gây nguy hiểm cho các chuyến bay dân sự

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 31-10, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby đã tuyên bố rằng, các máy bay của không quân Nga sẽ gây nên mối nguy hiểm rất lớn đối với các chuyến bay dân dụng. 

“Chắc chắn chúng tôi không thấy những chuyến bay và hoạt động tăng lên này có lợi cho tình hình an ninh ở châu Âu. Rõ ràng, chúng chỉ gây nên những nguy cơ tiềm ẩn ngày càng gia tăng”, chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết trong cuộc họp báo.

“Trong thực tế, chúng còn có thể gây nên một mối nguy hiểm tiềm tàng đối với hàng không dân dụng chỉ với số lượng và quy mô và phạm vi rất nhỏ của các chuyến bay này. Vì vậy, chúng không - chính xác là không có lợi,” ông Kirby tuyên bố tại Lầu Năm Góc.

“Nhưng chúng tôi sẽ theo dõi rất, rất chặt chẽ những chuyến bay này. Tôi có thể nói với các bạn biết rằng đã có thêm các chuyến bay trong ngày hôm nay, các chuyến bay đã được NATO theo dõi tại các khu vực biển Baltic, biển Bắc và Đại Tây Dương. Chúng bao gồm máy bay chiến đấu, máy bay ném bom tầm xa, và máy bay tiếp dầu”, ông Kirby cho biết thêm.

 
Máy bay ném bom Tu-95 của Nga bị 2 chiếc máy bay chiến đấu của NATO áp tải

Máy bay ném bom Tu-95 của Nga bị 2 chiếc máy bay chiến đấu của NATO áp tải

Máy bay ném bom Tu-95 của Nga bị 2 chiếc máy bay chiến đấu của NATO áp tải

Trước đó trong ngày, không quân Bồ Đào Nha đã triển khai các máy bay chiến đấu F-16 lần thứ 2 trong tuần, để chặn các máy bay ném bom Nga đang hoạt động trong không phận quốc tế dọc bờ biển quốc gia Nam Âu này.

Bộ trưởng Quốc phòng Bồ Đào Nha Jose Pedro Aguiar-Branco nói cho rằng, các máy bay chiến đấu của nước này đã thành công trong việc ngăn chặn, nhận dạng và áp tải 2 máy bay của Nga ra khỏi không phận quốc tế thuộc quyền tài phán của Bồ Đào Nha.

Theo truyền thông Bồ Đào Nha, 2 máy bay nói trên của Nga là máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95 và chúng đã bay gần đường tiếp cận của máy bay thương mại đến sân bay quốc tế Lisbon.

Trong 2 ngày 28 và 29-10, các quốc gia NATO đã phải triển khai hàng chục lượt máy bay chiến đấu lên ngăn chặn và áp tải 4 tốp máy bay ném bom tầm xa, máy bay chiến đấu và máy bay tiếp dầu của Nga hoạt động được NATO cho là bất thường tại Baltic, biển Đen, biển Bắc và Đại Tây Dương.

Theo RIA

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC