Thế giới

Lầu Năm Góc: "Lợi thế của quân sự của Mỹ trước Trung Quốc đang dần tan biến"

Trang Vũ
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bắt đầu chuyến công du châu Á cùng tuyên bố thừa nhận lợi thế của Mỹ trước Trung Quốc đang bị thu hẹp, đồng thời nhấn mạnh mục đích "răn đe" Trung Quốc của chuyến công du.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bắt đầu chuyến công du châu Á, dự kiến ông Austin sẽ đến Nhật Bản và Hàn Quốc từ ngày 15 đến ngày 18-3-2021, trước khi đến Ấn Độ từ ngày 19 đến ngày 20-3-2021.

Ngay trước khi bắt đầu chuyến đi, Tướng Lloyd Austin đã không ngần ngại tuyên bố mục đích chuyến công du lần này là để tăng cường hợp tác quân sự với các đồng minh và củng cố “sự răn đe" đối với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: "Đây là vấn đề then chốt trong hợp tác của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Nước Mỹ phải củng cố và phối hợp các khả năng và hành động của mình với các đồng minh chủ chốt. Washington lo ngại về tốc độ hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc".

Lầu Năm Góc: "Lợi thế của quân sự của Mỹ trước Trung Quốc đang dần tan biến" ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

Theo tướng Austin, "Lợi thế mà Mỹ có được so với Trung Quốc tuy đang nhạt dần, nhưng vẫn còn hiện hữu", và rằng "Lợi thế này phải được gia tăng, bao gồm cả việc thông qua các mối liên hệ chặt chẽ với các đồng minh trong khu vực. Mục tiêu của nước Mỹ là đảm bảo khả năng và kế hoạch hoạt động thực tế để kiềm chế Trung Quốc hoặc bất kỳ đối tượng nào muốn chống lại Mỹ".

Trong chuyến công du lần này, đi cùng với Bộ trưởng Austin còn có Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken. Chuyến công du châu Á lần này của 2 bộ trưởng Mỹ diễn ra ngay sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên hôm 12-3 của “nhóm bộ tứ kim cương”, gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật và Úc, nhằm đối phó với Trung Quốc.

Ông Blinken sau đó sẽ cùng Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đến Anchorage (bang Alaska, Mỹ) vào ngày 18-3 để gặp phái đoàn Trung Quốc, trong đó có Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị.

Theo Topwar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC