Thế giới

Lầu Năm Góc hủy dự án xây tường biên giới với Mexico

Hải Yến
ANTD.VN - Lầu Năm Góc hôm 30-4 cho biết, họ sẽ hủy việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico do cựu Tổng thống Donald Trump ưu tiên bằng ngân sách quân sự. Theo đó, số tiền chưa sử dụng sẽ được trả lại cho quân đội.
Lầu Năm Góc hủy dự án xây tường biên giới với Mexico ảnh 1

Lực lượng biên phòng Mỹ tại khu vực xây dựng bức tường biên giới với Mexico đã tạm ngừng thi công

Năm 2019, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm chuyển hướng tài trợ để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam nước Mỹ với Mexico.

Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden vào hôm 20-1, ngày đầu tiên ông nhậm chức, đã ra lệnh đóng băng các dự án tường biên giới và chỉ đạo xem xét tính hợp pháp của các phương thức tài trợ và hợp đồng xây dựng dự án này.

“Bộ Quốc phòng đang tiến hành hủy bỏ tất cả các dự án xây dựng hàng rào biên giới được thanh toán bằng nguồn vốn ban đầu dành cho các nhiệm vụ và chức năng quân sự khác, chẳng hạn như trường học cho con em quân nhân, các dự án xây dựng lực lượng ở các quốc gia đối tác và các khoản khác”, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jamal Brown cho biết.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, số tiền hoàn trả sẽ được sử dụng cho các dự án quân sự đã bị trì hoãn. Hiện vẫn chưa rõ số tiền sẽ được trả lại cho quân đội là bao nhiêu, nhưng có khả năng là vài tỷ USD.

Việc ông Trump chuyển nguồn vốn từ Lầu Năm Góc đã bị các nhà lập pháp chỉ trích nặng nề, bởi lo ngại rằng điều đó khiến an ninh quốc gia gặp rủi ro và “vượt mặt” quốc hội.

Riêng trong năm 2019, quyết định của Tổng thống Trump đã khiến cho hơn 120 dự án xây dựng quân sự bị ảnh hưởng bất lợi. Bộ An ninh Nội địa cũng thông báo hôm 30-4 rằng, họ sẽ thực hiện các bước để giải quyết “các mối nguy xuất phát từ việc xây dựng bức tường biên giới của chính quyền tiền nhiệm”.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC