Thế giới

Lầu Năm Góc bí mật cung cấp thông tin tình báo cho chính phủ Syria?

Đức Huy
ANTĐ - Trong bài báo trên tạp chí “London Review of Books”, nhà báo Seymour Hersh cho biết, Lầu Năm Góc đã cố tình hủy hoại chính sách của Mỹ đối với Syria, hủy hoại nỗ lực của Mỹ trong việc viện trợ cho quân nổi dậy Syria và thậm chí là bí mật cung cấp thông tin tình báo cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nhà báo Hersh dẫn lời một “cựu cố vấn cao cấp” của chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, viết: Mùa hè năm 2013, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ phát hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng lựa chọn chương trình của CIA trang bị vũ khí cho lực lượng nổi dậy “ôn hòa” Syria.

Khi đó, Ankara đã quyết định chuyển hướng cung cấp viện trợ của Mỹ cho các lực lượng cực đoan, bao gồm cả lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Nusra, một chi nhánh của al-Qaeda.
Lầu Năm Góc từng cung cấp thông tin tình báo cho chính quyền Assad?

Lầu Năm Góc từng cung cấp thông tin tình báo cho chính quyền Assad?

Lầu Năm Góc từng cung cấp thông tin tình báo cho chính quyền Assad?

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ còn phát hiện ra rằng lực lượng nổi dậy ôn hòa Syria không tồn tại và phe đối lập bao gồm cả những lực lượng gần giống với những kẻ cực đoan.

Vì vậy, vào mùa thu năm 2013, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã quyết định bắt đầu bí mật "cung cấp thông tin tình báo của Mỹ cho quân đội các quốc gia khác, với điều kiện là thông tin này sẽ được chuyển cho quân đội Syria", nhà báo Hersh cho biết. Các nước được nhận thông tin tình báo của Mỹ bao gồm Đức, Nga và Israel, sau đó, các nước này đã gửi thông tin tình báo đó cho Tổng thống Assad.

Theo nhà báo Hersh, mục tiêu của việc bí mật liên minh với Assad là nhằm hủy hoại những nỗ lực của Tổng thống Obama tại Syria, giúp đỡ Tổng thống Assad, và hỗ trợ ông trong việc tiêu diệt IS và các lực lượng cực đoan khác.

Đổi lại, Hội đồng tham mưu mưu trưởng liên quân Mỹ yêu cầu Tổng thống Assad "kiềm chế" Hezbollah tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Israel; tiếp tục các cuộc đàm phán với Israel về Golan Heights, một vùng lãnh thổ mà Israel đã chiếm đóng của Syria từ nhiều thập kỷ trước; và tổ chức bầu cử sau khi chiến tranh kết thúc.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC