Thế giới

Latvia rào biên giới với Nga để... tăng ngăn cách

Thảo Chi
ANTD.VN - Trong một động thái mới hứa hẹn sẽ gia tăng căng thẳng với “gã láng giềng khổng lồ”, Latvia đã tiến hành xây dựng bức tường rào mới ở khu vực biên giới với Nga.

Latvia rào biên giới với Nga để... tăng ngăn cách ảnh 1Được sự ủng hộ của các nước phương Tây, Latvia đang nỗ lực "chơi rắn" với Nga

Cụ thể, vào hôm 4-2, Phát ngôn viên Lực lượng Biên phòng Latvia Jevgenija Poznaka cho biết, họ đã hoàn thành xây dựng bức tường rào tại khu vực biên giới với Nga dài 22 km. Đây là một phần trong kế hoạch dựng lên bức tường dài 275km để ngăn cách quốc gia láng giềng, mà theo lý giải từ Latvia là “chặn dòng người di cư trái phép tiến vào châu Âu”.

Quá trình xây dựng bức tường trên bắt đầu từ năm 2015 và có thể hoàn tất vào năm 2019. Theo bà Poznaka, sau khi hoàn tất 22 km, nước này sẽ tiếp tục bắt tay vào xây dựng phần tường tiếp theo dài 60 km trong năm nay. Chi phí cho 60 km tường này vào khoảng 6,8 triệu USD, được lấy từ ngân sách quốc gia Latvia.

Trong khi đó, phần tường dài 22 km đầu tiên của Latvia được cho là có khoản hỗ trợ từ Liên minh châu Âu, với số tiền gần 2 triệu USD.

Hiện Latvia là một trong những quốc gia láng giềng của Nga có tư tưởng “chống Nga” sâu sắc. Nước này đang liên kết chặt chẽ với phương Tây và nằm trong danh sách được NATO tăng cường sự hiện diện quân sự để kiềm chế Nga.

Theo SPN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC