Pháp luật

Lật tẩy thủ đoạn của ổ nhóm chuyên dùng tiền giả mua điện thoại di động

Linh Nhi

ANTD.VN - Các đối tượng lên mạng xã hội tìm cửa hàng điện thoại di động rồi đặt mua và yêu cầu giao hàng đến các địa điểm vắng vẻ, ít người qua lại. Sau đó, nhóm này dùng tiền Việt Nam giả giao dịch mua điện thoại. Nếu người giao hàng phát hiện tiền giả thì các đối tượng sẽ cướp giật tài sản, rồi lên xe máy tẩu thoát...

 

 

 

Ngày 4-7, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội cho biết đã kết thúc điều tra và đề nghị truy tố đối với Triệu Đình Lợi (trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) về tội "Lưu hành tiền giả và Cướp giật tài sản"; Trịnh Thế Nam (trú tại xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội "Lưu hành tiền giả"; Dương Quốc Sơn (trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) về tội "Cướp giật tài sản" và Triệu Đình Thọ (trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) về tội "Tàng trữ tiền giả".

Các đối tượng trong đường dây tội phạm bị bắt giữ

Các đối tượng trong đường dây tội phạm bị bắt giữ

Trước đó, tổ công tác Phòng CSHS - Công an TP Hà Nội bất ngờ kiểm tra hành chính một khách sạn trên địa bàn xã Tân Triều, phát hiện Sơn và Thọ đang tàng trữ một số tờ tiền giả.

Qua đấu tranh, Thọ khai số tiền giả này là của Lợi cho. Triệu tập Lợi lên trụ sở công an làm việc, đối tượng khai bản thân nghiện ma túy. Lợi biết một đối tượng có tiền giả để bán nên đã tìm mua. Hai bên thống nhất, cứ 3 triệu đồng tiền thật thì mua được 10 triệu đồng tiền giả.

Theo đó, Lợi đã 5 lần mua tiền giả, trong đó 4 lần Lợi đưa tiền thật cho Nam để mua tiền giả, một lần Lợi trực tiếp mua. Sau khi có được tiền giả, Lợi đã lên các trang mạng xã hội hoặc website của các cửa hàng bán điện thoại để đặt mua điện thoại với hình thức giao hàng tới người mua, rồi sử dụng tiền giả thanh toán. Lợi chọn lúc nhá nhem tối mới nhận hàng để tránh bị phát hiện đưa tiền giả.

Cụ thể, thông qua mạng internet, Lợi thấy cửa hàng điện thoại ở ngõ 160 Hào Nam, quận Đống Đa, Hà Nội giao bán 1 chiếc điện thoại Sam Sung Galaxy S6 Edge đã qua sử dụng với giá 3,5 triệu đồng. Khoảng 19h ngày 2-11-2018, Lợi truy cập website của cửa hàng đồng ý mua chiếc điện thoại trên, yêu cầu giao hàng tại đường Chiến Thắng, xã Tân Triều.

Cửa hàng này đã gọi anh H, là người chuyên đi giao hàng đến để chuyển chiếc điện thoại cho người mua. Theo đó, anh H phải thanh toán tiền trước cho cửa hàng thay người mua. Khi giao hàng đến người mua sẽ nhận lại tiền và tiền công vận chuyển.

Tới nơi, anh H gọi điện cho Lợi hẹn địa điểm giao hàng. Lúc này Lợi và Sơn lấy xe máy đi đến chỗ hẹn. Lợi nhận chiếc điện thoại Samsung và giao cho anh H 3,5 triệu đồng tiền giả (loại mệnh giá 500.000 đồng/tờ). Về tới nhà, anh H đem số tiền ra xem lại thì phát hiện là tiền giả vì đều có cùng một số sê-ri, nên đã đến Đồn Công an Cầu Bươu, huyện Thanh Trì trình báo và giao nộp lại 3,5 triệu đồng tiền giả.

Với thủ đoạn tương tự, tháng 11-2018, Lợi cũng đã thực hiện một phi vụ khác. Khi anh T là người giao hàng phát hiện tiền giả nên yêu cầu trả lại. Ngay lập tức, Lợi giật chiếc điện thoại anh T đang cầm và tẩu thoát.

Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 4 vụ dùng tiền giả mua điện thoại di động. Ngoài việc sử dụng tiền giả mua điện thoại di động rao bán trên mạng xã hội, Lợi còn cho Triệu Đình Thọ 2 triệu đồng tiền giả để dùng vào việc trả nợ, nhưng Thọ chưa kịp sử dụng thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Theo Phòng CSHS cho biết, Triệu Đình Lợi đã có 1 tiền án, 1 tiền sự và Triệu Đình Thọ có 1 tiền án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC