Pháp luật

Lật mặt tội phạm ma túy, buôn bán hàng lậu qua chốt kiểm soát dịch Covid-19

Hoàng Phong
ANTD.VN - 300 số vụ phạm pháp hình sự đã được lực lượng CSGT toàn quốc phát hiện trong khoảng thời gian cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (tháng 8), đã toát lên những gian truân, vất vả mà CSGT đang phải đối mặt...

Tội phạm đủ "chiêu" mùa Covid

Trong những ngày này, cùng với các lực lượng tuyến đầu, CSGT toàn quốc nỗ lực tạo thành các "lá chắn thép" phòng, chống dịch Covid-19.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương…, các chốt kiểm soát người và phương tiện đi lại trên đường đã tạo nên sự yên tâm, vững chắc, là pháo đài chống dịch cho thành phố và người dân. Nhiệm vụ vừa đảm bảo ATGT, phòng, chống dịch bệnh đồng thời thông qua công tác kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động phạm pháp đã được Cục CSGT quán triệt tới từng CSGT Công an các địa phương.

Hà Nội bước vào tuần thứ 2 của đợt giãn cách mới, các chốt kiểm soát người và phương tiện ở cửa ngõ ra vào thành phố cũng như vùng 1, 2 và 3 đang tiếp tục phát huy hiệu quả phòng, chống Covid-19.

Cùng với đó, thông qua công tác kiểm soát người và phương tiện, CSGT cũng như các lực lượng phối hợp đã kịp thời phát hiện xử lý nhiều đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Lật mặt tội phạm ma túy, buôn bán hàng lậu qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 ảnh 1

Đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy bị CSGT - CATP Hà Nội phát hiện tại chốt kiểm soát dịch Covid-19

Mới nhất, vào đêm 9/9, tổ công tác của Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cùng với CAP Phúc Tân làm nhiệm vụ kiểm soát phương tiện ở khu vực đường Trần Quang Khải, đã phát hiện đối tượng tàng trữ số lượng ma túy đá và ma túy tổng hợp...

Khi CSGT yêu cầu dừng xe, đối tượng điều khiển xe máy BKS 29C1-179.39 biết không thể trốn thoát, đã tự lôi từ trong túi quần ra 1 túi nilon bên trong là ma túy đá và thuốc lắc.

Nguyễn Hoàng Giang (SN 1983, ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khai nhận định mang số ma túy trên vượt chốt kiểm soát ở vùng 1 để sang quận Long Biên bán, nhưng không thoát...

Chỉ vài giờ trước đó, Đội CSGT Số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cũng phát hiện và bắt giữ 1 xe ô tô chở trong cốp xe hàng trăm chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc, xuất xứ với giá trị hàng trăm triệu đồng...

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe là Cát Gia Hội (SN 1978, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) và người đi cùng đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh về nguồn gốc hợp pháp của số hàng trên.

Lật mặt tội phạm ma túy, buôn bán hàng lậu qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 ảnh 2

Hàng trăm chai rượu ngoại nhập lậu với trị giá lớn đã bị CSGT phát hiện

Thông tin với PV, Thiếu tá Phạm Đức Hoàng, Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết, không chỉ phát hiện ma túy, rượu lậu, CBCS của đơn vị cũng như lực lượng phối hợp đã phát hiện nhiều vụ việc xe gian, người đi đường không có giấy tờ đi đường hơp lệ...

Đánh giá về công tác kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: CSGT Hà Nội trong thời gian qua đã phát hiện, đấu tranh hiệu quả rất nhiều đối tượng vi phạm, từ phòng, chống dịch đến tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động.

Với diện tích rộng, hoạt động giao thương liên vùng lớn, 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở các cửa ngõ ra vào thành phố đã phát huy hiệu quả không chỉ trong ngăn ngừa Covid, không cho xâm nhập vào thành phố, mà còn kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm khắc các đối tượng vận chuyển hàng lậu trong số đó có cả thuốc tân dược, các mặt hàng y tế thiết yếu khác...

Không chỉ có CSGT ở các thành phố, đô thị lớn đang nỗ lực hết sức mình phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng CSGT ở các tỉnh giáp biên như An Giang, Nghệ An… cũng phát hiện nhiều lái xe nghiện ma túy và vận chuyển hàng lậu. Nhiệm vụ kép vừa đấu tranh phòng chống tội phạm vừa kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 đang được lực lượng CSGT trên cả nước triển khai rất hiệu quả.

Chống dịch hiệu quả, trấn áp mạnh tội phạm

Cũng theo Cục CSGT, cùng với CSGT - CATP Hà Nội, lực lượng CSGT Công an các địa phương khác cũng hoàn thành xuất sắc yêu cầu nhiệm vụ kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh cũng như đấu tranh với các loại tội phạm.

Đơn cử, ngày 18/7, tại Km423 Quốc lộ 1A thuộc thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, Nghệ An tổ TTKS thuộc Trạm CSGT Diễn Châu tiến hành kiểm tra xe ô tô 74B - 005.50 do Lê Phụng (SN 1986, trú tại xã Tân Hợp, huyện Hương Hóa, tỉnh Quảng Trị) điều khiển. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe chở 490 bao thuốc lá do nước ngoài sản xuất không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, sau đó tổ TTKS đã lập biên bản, bàn giao tang vật cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Lật mặt tội phạm ma túy, buôn bán hàng lậu qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 ảnh 3

Nhiều đối tượng lợi dụng luồng xanh để vận chuyển hàng lậu

Tiếp theo, ngày 27/8, tổ TTKS thuộc Đội TTKSGTĐB cao tốc số 1, Cục CSGT do đồng chí Thiếu tá Trịnh Phương Duy làm tổ trưởng cùng 2 đồng chí tổ viên đang thực hiện TTKS cơ động trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa phận Minh Quân, Trấn Yên, Yên Bái, phát hiện 1 xe ô tô BKS: 24A-078.55 đang dừng, đỗ trên cao tốc niên tiến hành kiểm soát, qua kiểm tra trên xe gồm Nguyễn Quang Sơn (sinh năm 1981; trú tại Kim Tân, TP. Lào Cai) điều khiển, đi cùng là Nguyễn Ngọc Long (sinh năm 1988, trú tại Minh Quân, Trấn Yên, Yên Bái) ngồi trong xe. Bằng các biện pháp nghiệp vụ tổ công tác đã phát hiện và thu giữ 9 gói bạc bên trong mỗi gói giấy đều chứa ma túy.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường tại 41 thành phố, đặc biệt TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, trong đó nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch, lực lượng CSGT tiếp tục bám sát chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương phát huy vai trò nòng cốt là lực lượng trong tuyến đầu tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, lực lượng CSGT tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm TTATGT, qua đó thông qua công tác tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm.

Thống kê của Cục CSGT cho thấy, CSGT đã phát hiện 319 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, môi trường, bắt giữ 411 đối tượng (1 đối tượng truy nã), trong đó có 51 vụ buôn lậu và gian lận thương mại.

Lật mặt tội phạm ma túy, buôn bán hàng lậu qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 ảnh 4

Lực lượng kiểm soát chặt chẽ trên đường để đảm bảo phòng, chống dịch, không cho tội phạm có điều kiện lợi dụng dịch bệnh hoạt động

Cùng với đó, 81 vụ tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy; 24 vụ vận chuyển thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; 17 vụ khai thác, vận chuyển trái phép cát, khoáng sản, thủy sản; 20 vụ trộm, cắp; 8 vụ việc phát hiện thông qua công tác đăng ký phương tiện (đục số khung, số máy; làm giả giấy đăng ký xe, GPLX..);...

Tang vật thu giữ được gồm có 98 bánh hêrôin, 12.156 viên ma túy tổng hợp, hơn 60 kg ma túy đá và các loại ma túy khác; gần 339 mét khối cát; 125.920 bao thuốc lá nhập lậu cùng các mặt hàng khác có giá trị khác đã được bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC