Chính trị - Xã hội

Lập lại hoạt động quảng cáo trên địa bàn Hà Nội

Thanh Xuân
ANTD.VN - Theo Sở VH-TT Hà Nội, từ nay đến hết ngày 3-9, trên địa bàn Thủ đô sẽ có 190 bảng quảng cáo tấm lớn và 149 bảng quảng cáo trên dải phân cách bị dỡ bỏ, trả lại cảnh quan chung cho người dân và tạo nề nếp cho hoạt động quảng cáo.

Sáng ngày 11-8 tại Hà Nội, Sở VH-TT Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí để thông tin về việc thực hiện chỉ thị số 16/CT-UBND TP về tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố.

Theo đó, hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố đang diễn ra sôi động, phong phú với nhiều loại hình.

Biển quảng cáo tấm lớn dọc cao tốc Thăng Long-Nội Bài

Biển quảng cáo tấm lớn dọc cao tốc Thăng Long-Nội Bài

Bên cạnh những tác động tích cực, hoạt động quảng cáo của Hà Nội còn tồn tại nhiều bất cập như sự quản lý chồng chéo của nhiều cơ quan nhà nước, tình trạng vi phạm phổ biến tập trung ở hai loại hình: bảng quảng cáo tấm lớn và bảng quảng cáo dải phân cách, việc xử lý vi phạm chưa chặt chẽ, đồng bộ và kiên quyết…

Để hoạt động quảng cáo thực hiện đúng quy định, UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong đó, Trưởng đoàn Thanh tra là Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Tô Văn Động.Trước mắt, các tấm bảng quảng cáo tấm lớn và bảng quảng cáo trên dải phân cách xây dựng trái phép, gây mất mỹ quan đô thị, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông sẽ được đoàn thanh tra tập trung xử lý trước, tiếp sau đó sẽ đến biển quảng cáo bên hông và băng rôn quảng cáo.

Qua rà soát thực tế, trên địa bàn Hà Nội hiện có 190 bảng quảng cáo tấm lớn và 149 bảng quảng cáo trên dải phân cách vi phạm quy định. Đặc biệt, số lượng bảng quảng cáo vi phạm tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Sóc Sơn (68 bảng) và Nam Từ Liêm (25 bảng).

Trên đoạn đường dài chưa đến 1 km Thăng Long-Nội Bài nhưng có đến 5 biển quảng cáo tấm lớn

Trên đoạn đường dài chưa đến 1 km Thăng Long-Nội Bài nhưng có đến 5 biển quảng cáo tấm lớn

Hiện, Đoàn thanh tra liên ngành Thành phố đã hoàn thiện hồ sơ liên quan đến bảng quảng cáo vi phạm của doanh nghiệp, tổ chức làm việc với UBND các quận, huyện, thị xã thông báo danh sách bảng quảng cáo vi phạm trên địa bàn và thống nhất phương án dỡ bỏ.

Kinh phí thực hiện việc tháo dỡ các bảng quảng cáo sai phép sẽ do doanh nghiệp chịu trách nhiệm. Dù việc xử lý sai phạm biển quảng cáo gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, sự quyết tâm và đồng thuận của nhiều cơ quan quản lý đã tạo điều kiện cho đoàn thanh tra liên ngành kiên quyết xử lý sai phạm, lập lại trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, góp phần đảm bảo mỹ quan của Thủ đô và thiết lập kỷ cương, nề nếp trong hoạt động quảng cáo.

Từ nay đến hết ngày 3-9, trên địa bàn Hà Nội sẽ có 190 bảng quảng cáo tấm lớn và 149 bảng quảng cáo trên dải phân cách bị dỡ bỏ.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết: “Hà Nội luôn ủng hộ các doanh làm đúng, có đóng góp cho thành phố và kiên quyết đấu tranh với các doanh nghiệp làm sai. Việc loại bỏ các bảng quảng cáo sai phép cũng là một trong những hoạt động như thế, nhằm tạo ra môi trường quảng cáo lành mạnh. Những bảng quảng cáo trái quy định đã đẩy giá thị trường quảng cáo lên xuống thất thường, ảnh hưởng đến quyền lợi của các doanh nghiệp làm tốt. Với các doanh nghiệp tái diễn vi phạm, đoàn thanh tra liên ngành sẽ làm văn bản đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh. Lần này, chúng tôi sẽ quyết tâm lập lại hoạt động quảng cáo trên địa bàn Hà Nội”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC