Đời sống

Lập kế hoạch hỗ trợ người lao động khó khăn được về quê đón Tết

An Nhiên

ANTD.VN - Công đoàn cơ sở phải chủ động tham gia với người sử dụng lao động công khai và giám sát thực hiện kế hoạch trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Lập kế hoạch hỗ trợ người lao động khó khăn được về quê đón Tết ảnh 1

Tổ chức đưa đoàn viên công đoàn về quê đón Tết đảm bảo đúng đối tượng, chu đáo, an toàn

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với chủ đề “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương”.

Cơ quan này cho biết, các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ được thực hiện theo phương châm tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn tập trung tổ chức các hoạt động cụ thể chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Việc tổ chức các hoạt động đảm bảo tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, ưu tiên lựa chọn đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, bão lũ, thiên tai; đoàn viên và người lao động thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Kế hoạch cũng nêu rõ định hướng một số hoạt động chăm lo Tết. Trong đó, chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo chuyên môn dành nguồn kinh phí, gói hỗ trợ để hỗ trợ chăm lo Tết cho công nhân lao động. Tổ chức các hoạt động đưa được nhiều nhất đoàn viên công đoàn về quê đón Tết đảm bảo đúng đối tượng, chu đáo, an toàn, thuận lợi, tạo sức lan tỏa và ý nghĩa nhân văn.

Đối với những công nhân lao động không có điều kiện về quê đón Tết, việc tổ chức các hoạt động vui Tết phải đảm bảo vui tươi, chu đáo, ấm áp, nghĩa tình.

Bên cạnh các hoạt động chăm lo đời sống công nhân lao động các cấp công đoàn cần tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định; hạn chế tranh chấp lao động và ngăn ngừa có hiệu quả đình công trái pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC