Pháp luật

​Lập hồ sơ khống chiếm đoạt trên 1,3 tỷ đồng

Lâm Giang
ANTD.VN -Ngày 29-9, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Đinh Thị Minh Hậu (SN 1979), trú tại xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi nguyên là nhân viên bán hàng của Công ty Cổ phần dịch vụ Nông nghiệp Hoà Bình về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng thời gian từ đầu năm 2013, Đinh Thị Minh Hậu là nhân viên bán hàng của Công ty Cổ phần dịch vụ Nông nghiệp Hoà Bình được giao trực tiếp quản lý quầy bán hàng số 4 của chi nhánh Công ty Dịch vụ Nông nghiệp Hoà Bình tại ngã ba Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi. Trong thời gian đó, Hậu đã vay tiền của nhiều người với mục đích làm ăn và cho người khác vay lại để lấy lãi nhưng đều bị thua lỗ, không thu hồi được.

Do vậy, để có tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, từ tháng 7-2014 đến tháng 7-2015, Hậu đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, dùng thủ đoạn gian dối, lập khống 16 hồ sơ mua bán hàng trả chậm, tự ý nâng giá trị các hợp đồng bán hàng so với thực tế người đứng tên mua. Sau đó, nói dối lãnh đạo chi nhánh là khách hàng chưa nộp hết tiền nên chưa làm thủ tục thanh lý hợp đồng mà tiến hành gia hạn nợ.

Bị cáo Đinh Thị Minh Hậu tại phiên tòa xét xử

Bị cáo Đinh Thị Minh Hậu tại phiên tòa xét xử

Đồng thời, Hậu còn giả mạo chữ ký của khách hàng, cho khách hàng ký tên trước vào các tài liệu chưa có nội dung của một số hợp đồng mua bán chậm trả để hợp thức hoá nhằm chiếm đoạt số tiền 1.071.727 đồng của công ty. Tiếp đó, từ tháng 1/2015 đến tháng 3/2015, sau khi thu được tiền bán lẻ các mặt hàng do công ty giao cho hàng tháng, Hậu đã dùng thủ đoạn nâng khống hàng tồn kho lên để hợp thức hoá số tiền đã bán và chiếm đoạt thêm 261.137.500 đồng để chi tiêu và trả nợ cá nhân.

Như vậy, tổng số tiền Hậu đã chiếm đoạt của Công ty Cổ phần dịch vụ Nông nghiệp Hoà Bình là 1.332.864.925 đồng. Trong quá trình điều tra, bị cáo đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội và đã bồi thường cho Công ty Cổ phần dịch vụ Nông nghiệp Hoà Bình số tiền 543.209.850 đồng, số tiền còn lại hiện chưa khắc phục được là 789.655.075 đồng.

Tại phiên toà xét xử, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 12 năm tù và buộc bị cáo phải có trách nhiệm bồi hoàn số tiền 789.655.075 đồng cho Công ty Cổ phần dịch vụ Nông nghiệp Hoà Bình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC