Pháp luật

Lập hàng chục công ty mua bán hóa đơn thu lời bất chính hơn 38 tỷ đồng

Lâm Vinh
ANTĐ - Không kinh doanh trên thực tế, nhưng hàng chục doanh nghiệp do Trường và đồng bọn lập ra vẫn xuất hóa đơn đều đặn với doanh thu rất lớn. Tuy nhiên, hoạt động bất minh ấy vẫn không thể “qua mắt” được cơ quan chức năng. 

Sau 2 ngày xét xử, chiều 26-5, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Trường (SN 1963, trú ở phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội) 3 năm tù về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”, theo Điều 164a-BLHS.

Cũng với tội danh này, Chu Thị Ngọc Thảo (SN 1962), Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1980), Trịnh Hữu Hợp (1963, cùng ở quận Hai Bà Trưng) và Hồ Hoàng Oanh (SN 1979, ở quận Cầu Giấy) lần lượt phải lĩnh từ 12 tháng tù cho hưởng án treo đến 30 tháng  tù giam.

Cặp đôi bị cáo Trường - Thảo (hàng trên, bên trái) cùng đồng phạm tại tòa

Cặp đôi bị cáo Trường - Thảo (hàng trên, bên trái) cùng đồng phạm tại tòa

Liên quan, Nguyễn Văn Cử (SN 1955, ở quận Hai Bà Trưng), Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1953, trú quận Ba Đình) cũng lần lượt bị tuyên phạt 3 tháng tù cho hưởng án treo và 4 tháng 24 ngày tù giam về tội “Trốn thuế”.

Quá trình xét xử làm rõ, sau khi bàn bạc, từ tháng 11-2008 đến tháng 5-2014, Nguyễn Trường cùng Chu Thị Ngọc Thảo lần lượt thành lập ra 16 công ty tư nhân và thuê nhiều người làm giám đốc. Mục đích duy nhất khi lập ra hàng chục doanh nghiệp của cặp đôi Trường – Thảo chỉ là tìm những tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu mua hóa đơn GTGT để bán kiếm lời.

Trong thời gian kinh doanh hóa đơn, Nguyễn Thị Thu Hương, Hồ Hoàng Oanh, Trịnh Hữu Hợp biết rõ việc làm của Trường và Thảo là phạm pháp, song vẫn giúp đỡ bằng việc tìm mối tiêu thụ.

Tổng cộng, Nguyễn Trường và đồng phạm đã mua bán hàng nghìn hóa đơn GTGT với tổng số tiền lên đến hơn 5.454 tỷ đồng. Và thông qua hoạt động tội phạm ấy, 5 đối tượng bị truy tố về tội “Mua bán trái phép hóa đơn” đã thu lời bất chính hơn 38,1 tỷ đồng.

Trong số các tổ chức, cá nhân mua bán hóa đơn với ổ nhóm gian manh, CQĐT xác định Nguyễn Văn Cử vốn là giám đốc một công ty có ngành nghề kinh doanh hợp pháp mua của Trường cùng đồng bọn 78 hóa đơn GTGT và đã trốn được 4,3 tỷ đồng tiền thuế phải nộp. Tương tự, Nguyễn Mạnh Tuấn cũng đã tiêu thụ 11 hóa đơn GTGT của nhóm Trường để trốn nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước hơn 400 triệu đồng.

Bị đưa ra tòa xét xử, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, theo đúng nội dung cáo trạng truy tố. Trước khi bị đưa ra xét xử, các bị cáo cũng đã cơ bản khắc phục hết hậu quả vụ án. Do đó, sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã lần lượt xử phạt Nguyễn Trường cùng 6 bị cáo liên quan các mức án nêu trên.           

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC