Pháp luật

Lập biên bản xử phạt nghiêm nam thanh niên khạc nhổ, ném khẩu trang trong thang máy chung cư

Hoàng Phong
ANTD.VN - Sáng 28/7, CAP Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã phối hợp với các ban - ngành chức năng của UBND phường Yên Hòa lập biên bản xử phạt đối với nam thanh niên liên tục khạc nhổ, ném khẩu trong tháng máy của chung cư Home City gây bức xúc dư luận...

Thông tin với PV, Trung tá Lê Văn Phú, Trưởng CAP Yên Hòa cho biết, ngay trong chiều 27/7, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của ban quản lý chung cư Home City nơi diễn ra sự việc, CAP Yên Hòa đã có mặt tại hiện trường, thu thập chứng cứ, mời nam thanh niên này lên trụ sở CAP để làm việc.

Tại trụ sở CAP Yên Hòa, nam thanh niên được làm rõ là Hoàng Văn Bắc (SN 1990, HKTT tại tỉnh Bắc Giang), ở chung cư Home City. Trước những chứng cứ rõ ràng, Hoàng Văn Bắc đã phải thừa nhận hành vi vi phạm những quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

CAP Yên Hòa và lực lượng chức năng của UBND phường Yên Hòa bước đầu đã lập biên bản đối với hành vi vi phạm của Bắc.

Lập biên bản xử phạt nghiêm nam thanh niên khạc nhổ, ném khẩu trang trong thang máy chung cư ảnh 1

Đối tượng Bắc bị CAP Yên Hòa và lực lượng chức năng lập biên bản xử lý

Theo chỉ huy CAP Yên Hòa, ngoài việc xử phạt hành vi không đeo khẩu trang khi ra ngoài nhà, nơi công cộng, nam thanh niên còn bị xử lý về việc khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. CAP và lực lượng chức năng của UBND phường Yên Hòa sẽ phạt kịch khung các lỗi vi phạm để răn đe đối với những trường hợp tương tự nếu có.

Cùng với đó, trong sáng nay 28/7, CAP Yên Hòa sẽ cùng với lực lượng chức năng xét nghiệm Covid-19 đối với nam thanh niên vi phạm, nếu trong trường hợp người này dương tính, mức xử lý sẽ còn cao hơn rất nhiều.

Trao đổi với PV, bà Trần Hải Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cho biết: Trong những ngày qua, UBND phường Yên Hòa đã chỉ đạo lực lượng CAP Yên Hòa cũng như các đơn vị chức năng của phường tập trung triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cũng như đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Không chỉ tuyên truyền nhắc nhở người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm những quy định về phòng, chống dịch, CAP Yên Hòa và các lực lượng chức năng còn tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm. Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, những biện pháp này càng được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND phường Yên Hòa cũng yêu cầu người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, Chỉ thị 16/CP của Thủ tướng Chính Phủ.

Trước đó, sự việc xảy ra vào khoảng 10h30 cùng ngày, tại chung cư Home City. Vào thời điểm trên, có 3 nam thanh niên bước vào thang máy của tòa chung cư Home City, trong đó có hai người đeo khẩu trang, người còn lại cầm khẩu trang trên tay.

Lúc này, nam thanh niên cầm khẩu trang trên tay liên tục khạc, nhổ nước bọt xuống sàn thang máy. Tiếp đó, người này dùng khẩu trang cầm trên tay đưa lên lau miệng rồi treo lên lọ nước rửa tay sát khuẩn đặt trong thang máy.

Nhiều người dân ở chung cư Home City bức xúc về hành vi của nam thanh niên trên. Theo quy định tại khoản 1 điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị xử phạt từ 1 - 3 triệu đồng.

Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 1 triệu đồng; nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa 2 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC