Kinh doanh

Lập 29 tài khoản thao túng cổ phiếu, một cá nhân bị phạt tới 600 triệu đồng

Hà Loan

ANTD.VN - Một cá nhân vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tới 600 triệu đồng do thao túng cổ phiếu của Công ty CP Cà phê Thương Phú (nay là Công ty CP Minh Khang Capital Trading Public).

Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an, kết quả giám sát, kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy: ông Lê Văn Hoan (địa chỉ: Khu VP5, Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đã sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Cà phê Thương Phú (nay là Công ty cổ phần Minh Khang Capital Trading Public - mã cổ phiếu: CTP).

Với hành vi này, ông Lê Văn Hoan đã vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 9 Luật Chứng khoán số 70/2006/QH11, Khoản 2 Điều 70 Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.

Lập 29 tài khoản thao túng cổ phiếu, một cá nhân bị phạt tới 600 triệu đồng ảnh 1

Hành vi thao túng chứng khoán có chế tài xử phạt khá nặng nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe (Ảnh minh họa)

Căn cứ kết quả xác minh của Cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu CTP của ông Lê Văn Hoan gây ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà đầu tư này với số tiền phạt 600 trăm triệu đồng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng cho biết, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Lê Văn Hoan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC