Thế giới

Lào: Người dân Thủ đô Vientiane tiêm đủ 2 mũi vaccine được tự do đi đến các tỉnh khác

Nguyễn Hà
ANTD.VN -  Các nhân viên y tế ở Thủ đô Vientiane của Lào sẽ bắt đầu tiêm liều đầu tiên của vaccine Pfizer Covid-19 cho các nhóm đối tượng bắt đầu từ ngày 16-6 tới. Động thái này là một phần trong nỗ lực của Chính phủ nhằm đẩy nhanh chương trình tiêm chủng cho 3,7 triệu người, tương đương 50% tổng dân số, vào cuối năm nay.
Lào: Người dân Thủ đô Vientiane tiêm đủ 2 mũi vaccine được tự do đi đến các tỉnh khác ảnh 1

Gần 700.000 người Lào được tiêm mũi đầu và hơn 300.000 người tiêm đủ hai mũi vaccine

Tiến sĩ Sisavath Soutthaniraxay, Phó Tổng cục trưởng Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế cho biết, vaccine Pfizer sẽ được tiêm cho 50.300 người trên 60 tuổi và có tình trạng sức khỏe bình thường. Ngoài ra, các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine là quan chức chính phủ, nhân viên y tế, những người làm việc ở khu vực biên giới và những người thường xuyên qua lại biên giới. Liều đầu tiên sẽ được tiêm trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 30-6 và liều thứ hai sẽ được tiêm sau đó 21-28 ngày.

Ngoài ra, Bộ Y tế Lào tiếp tục vận động người dân đi tiêm mũi 2 vaccine ngừa Covid-19 theo đúng hẹn để đảm bảo hiệu quả, trong khi người chưa tiêm mũi đầu có thể đăng ký với cơ quan y tế địa phương để được cung cấp vaccine. Đến nay đã có gần 700.000 người Lào được tiêm mũi đầu và hơn 300.000 người tiêm đủ hai mũi vaccine. “Nếu các nhóm đối tượng nhận được hai liều vacine, điều này sẽ giúp cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao đã bắt đầu giảm bớt các hạn chế đi lại. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế đẩy nhanh đợt tiêm chủng để ngăn chặn virus lây lan” - ông Sisavath nói. Hiện Lào đang sử dụng các loại vaccine AstraZeneca, Sputnik V và Sinopharm.

Trước đó, ngày 4-6, do tình trạng lây nhiễm tiếp tục diễn ra, Chính quyền Thủ đô Vientiane đã gia hạn phong tỏa thêm 15 ngày cho đến ngày 19-6. Tuy nhiên, theo quy định phòng dịch mới, người dân ở Vientiane đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19 sẽ được đi đến các tỉnh khác mà không cần phải xin phép hoặc cách ly. Ngoài ra, Chính phủ nước này cũng đã nới lỏng một số biện pháp kiểm soát để giảm thiểu tác động đến nền kinh tế và sinh kế của người dân.

Bộ Y tế Lào ngày 11-6 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 mới từ 1.826 mẫu xét nghiệm, trong đó có 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Thủ đô Vientiane và 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại các tỉnh khác. Đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.979 ca mắc Covid-19, trong đó đã chữa khỏi cho 1.827 người và 3 người tử vong.

Theo Thestar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC