Thế giới

Lãnh đạo tối cao Iran tiết lộ kế hoạch trả thù vụ ám sát tướng Soleimani

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Lãnh tụ tối cao của Iran, Ali Khamenei, ngày 16-12 cho biết, việc loại bỏ lực lượng Mỹ khỏi khu vực sẽ là đòn trả thù mạnh nhất đối với vụ ám sát tướng Qassem Soleimani.

Lãnh đạo tối cao Iran tiết lộ kế hoạch trả thù vụ ám sát tướng Soleimani ảnh 1

Lãnh tụ tối cao của Iran Ali Khamenei (phải) và Thiếu tướng Qassem Soleimani

“Việc trả thù cho Qassem Soleimani là không thể tránh khỏi, vào bất cứ lúc nào có thể, và sẽ được thực hiện đối với những người đã ra lệnh và tiến hành vụ ám sát”, ông Khamenei nói trên sóng truyền hình nhà nước Iran hôm 16-12.

Đại giáo chủ Ali Khamenei đồng thời cảnh báo: “Không thể tin tưởng các nước ngoài để giải quyết vấn đề nội bộ”, và lưu ý rằng, “thái độ thù địch của Washington đối với Tehran không chỉ giới hạn trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump”.

Ngoài ra, ông Khamenei còn cho biết thêm rằng, "Mỹ đã chi 7 tỷ đô la trong khu vực, nhưng họ không đạt được bất kỳ mục tiêu nào của mình ở Syria và Iraq".

Những bình luận trên của Đại giáo chủ Ali Khamenei được đưa ra trong bối cảnh Iran được cho là đang chuẩn bị cho sự kiện tưởng niệm một năm ngày tướng Soleimani bị ám sát.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã xấu đi kể từ năm 2018, khi Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1. Thỏa thuận này được coi là một di sản của cựu Tổng thống Mỹ Obama.

Đầu năm nay, tướng Qassem Soleimani, chỉ huy cấp cao của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, bị Mỹ ám sát ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq. Điều này càng thổi bùng căng thẳng giữa hai nước.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC