Thế giới

Lãnh đạo thế giới sẵn sàng tái kết nối với chính quyền mới của Mỹ

Yên Vũ
ANTD.VN - Cảm thấy “nhẹ nhõm”, các đồng minh lâu đời của Mỹ đã chào đón Tổng thống thứ 46 của Mỹ, ông Joe Biden sau khi ông tuyên thệ nhậm chức ngày 20-1, với hy vọng về sự cải thiện trong quan hệ. Chính trị gia hàng đầu của Liên minh châu Âu, bà Ursula von der Leyen, nói rằng: “Sau 4 năm dài, cuối cùng châu Âu đã có một người bạn trong Nhà Trắng”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bày tỏ vui mừng trước “sự trở lại của nước Mỹ”, nói rằng châu Âu đã sẵn sàng để tái kết nối với một đối tác lâu đời, tin cậy như Mỹ.

Trong khi đó, phát biểu trước Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đã kêu gọi tân Tổng thống Mỹ cùng nhau “xây dựng một hiệp ước mới vì một châu Âu mạnh hơn, một nước Mỹ mạnh hơn và một thế giới tốt đẹp hơn”. Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ mong muốn được làm việc Tổng thống Joe Biden và chính quyền mới tại Mỹ, tăng cường quan hệ đối tác Mỹ-Anh nhằm thúc đẩy hợp tác trong những vấn đề ưu tiên chung.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte gửi lời chúc tới ông Biden, khẳng định ông và tân Tổng thống Mỹ có cùng quan điểm về một nghị trình mạnh mẽ, nổi bật là nâng cao hiệu quả của cơ chế đa phương mà hai bên hướng tới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong thông điệp chào mừng đã ca ngợi quyết định của tân Tổng thống Joe Biden đưa nước Mỹ trở lại với Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu, đồng thời gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới những người dân Mỹ trong ngày đặc biệt quan trọng này. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas bày tỏ “nhẹ nhõm” về việc chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng: “Trong 4 năm qua, chúng ta đã thấy “Nước Mỹ trước tiên” là thế nào: Không có đồng thuận, không có tham vấn”. Ông cũng bày tỏ kỳ vọng vào chính quyền mới ở Mỹ mà Đức đang rất cần để có thể ứng phó với những thách thức to lớn cũng như những cuộc khủng hoảng đương đại.

Tại Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Matxcơva mong muốn tìm kiếm “quan hệ tốt đẹp với Mỹ”, nhưng mục tiêu đó có đạt được hay không là phụ thuộc vào Mỹ, vào ông Biden và đội ngũ dưới quyền tại Nhà Trắng. Tại Bắc Mỹ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau gửi lời chúc mừng tới tân Tổng thống và tân Phó Tổng thống Mỹ, khẳng định Canada mong đợi tiếp tục duy trì, phát triển quan hệ đối tác Mỹ-Canada.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador chúc chính quyền Mỹ dưới thời ông Biden đạt được nhiều thành công, bày tỏ đồng thuận với các ưu tiên chính sách của tân Tổng thống Mỹ trong các vấn đề như ngăn chặn đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế, vấn đề người nhập cư.

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết, ông mong muốn được hợp tác chặt chẽ với tân Tổng thống trong các vấn đề toàn cầu để làm cho liên minh Nhật - Mỹ trở nên mạnh mẽ hơn đồng thời hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản đã bày tỏ hy vọng sẽ sớm sang thăm Mỹ, có thể là vào tháng 2.

Trong hàng loạt bài viết trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chúc mừng ông Biden và mong muốn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Mỹ -Ấn.

Tại cuộc họp báo hôm 20-1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh hy vọng rằng chính quyền mới của Hoa Kỳ sẽ cùng Trung Quốc tăng cường đối thoại, quản lý sự khác biệt và mở rộng hợp tác để sớm đưa quan hệ song phương phát triển trở lại đúng hướng, phục vụ người dân hai nước và cả thế giới tốt hơn.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng ngày cũng gửi lời chúc mừng đến người đồng cấp Biden, đồng thời nhấn mạnh quan hệ đồng minh giữa Seoul và Washington sẽ phát triển thậm chí mạnh mẽ hơn thông qua sự hợp tác trong hàng loạt vấn đề còn tồn tại.

(Theo NBC/AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC