Thế giới

Lãnh đạo quân đội Myanmar sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN

Hải Yến
ANTD.VN -  Người đứng đầu quân đội Myanmar Min Aung Hlaing sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Indonesia vào ngày 24-4. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính hôm 1-2.
Lãnh đạo quân đội Myanmar sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN ảnh 1

Người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar đã xác nhận tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN

Thông tin này đã được hãng tin Reuters đăng tải hôm nay 17-4. Theo đó, một số nhà lãnh đạo của ASEAN đã xác nhận tham dự cuộc họp ở thủ đô Jakarta của Indonesia, trong đó có Thống tướng Min Aung Hlaing.

Myanmar đã rơi vào tình trạng bất ổn kể từ khi chỉ huy quân đội Min Aung Hlaing chỉ đạo vụ lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, với 728 người đã thiệt mạng trong phong trào biểu tình chống đảo chính. Các nước láng giềng của Myanmar đã khuyến khích các bên tham gia đàm phán để giải quyết khủng hoảng.

Ngày 16-4, các chính trị gia ủng hộ dân chủ, bao gồm cả các thành viên quốc hội bị lật đổ, đã tuyên bố thành lập Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG). NUG tuyên bố họ là cơ quan chính trị hợp pháp đồng thời kêu gọi sự công nhận của quốc tế và kêu gọi ASEAN từ chối sự tham gia của ông Min Aung Hlaing.

Ngày 17-4 là ngày đầu tiên của năm mới theo lịch truyền thống ở Myanmar và là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày. Trước đó, chính quyền quân sự đã thả 23.184 tù nhân từ các nhà tù trên khắp đất nước theo lệnh ân xá nhân dịp năm mới. Tuy nhiên, không rõ trong số này có nhà hoạt động dân chủ nào bị bắt từ sau đảo chính hay không.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC