Thế giới

Lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc điện đàm, đảm bảo cạnh tranh không biến thành xung đột

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, qua đó thảo luận về việc không để sự cạnh tranh giữa hai quốc gia trở thành một xung đột.

“Hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc thảo luận rộng mở và chiến lược về các lĩnh vực có chung lợi ích, giá trị và tầm nhìn”, thông cáo của Nhà Trắng cho hay.

Cuộc thảo luận kéo dài khoảng 90 phút và tập trung vào các vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu và đại dịch Covdi-19. Tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh đến sự quan tâm của Mỹ vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc điện đàm, đảm bảo cạnh tranh không biến thành xung đột ảnh 1

Hai nhà lãnh đạo thống nhất duy trì liên lạc trong tương lai

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã ca ngợi cuộc điện đàm này là chuyên sâu và đáng tin cậy. Ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ rằng, chính sách của Mỹ đang tạo ra nhiều khó khăn cho mối quan hệ song phương.

Kết thúc cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã hứa sẽ duy trì liên lạc thường xuyên và đề nghị các nhóm làm việc tăng cường thảo luận về các vấn đề song phương.

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, Mỹ và Trung Quốc liên tiếp đưa ra những tuyên bố chỉ trích nhau về nhiều vấn đề và ban hành các biện pháp trừng phạt ăn miếng trả miếng.

Ông Joe Biden, mặc dù thúc giục chủ nghĩa đa phương và chấm dứt tư tưởng “nước Mỹ trên hết” dưới thời ông Donald Trump, vẫn giữ nguyên thuế quan thương mại và bước đi cứng rắn đối trong quan hệ với Bắc Kinh.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC