Thế giới

Lãnh đạo Mỹ - Canada cam kết đưa quan hệ sang trang mới

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa có cuộc đối thoại trực tuyến vào hôm 23-2, qua đó khẳng định quan hệ hai nước sẽ sang một trang mới sau thời kì của ông Donald Trump và hứa sẽ phối hợp trong vấn đề chống biến đổi khí hậu.

“Mỹ không có người bạn nào thân hơn Canada. Đó là lý do ông là người đầu tiên tôi gọi điện và có cuộc gặp song phương đầu tiên”, Tổng thống Joe Biden nói với Thủ tướng Justin Trudeau qua cuộc gọi bằng video.

Sau khi nói chuyện khoảng 2h, hai nhà lãnh đạo cho biết, họ sẽ hợp tác nhằm chống lại đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu với mục tiêu đưa mức khí thải ra môi trường bằng 0 vào năm 2050.

Thủ tướng Trudeau đã cảm ơn ông Joe Biden vì sự ủng hộ của Mỹ đối với việc thả tự do cho 2 người Canada đang bị Trung Quốc giam giữ là Michael Spavor và Michael Kovrig.

Canada thường xuyên là nước đầu tiên mà các Tổng thống Mỹ công du, tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến hai nhà lãnh đạo phải nói chuyện qua video.

Lãnh đạo Mỹ - Canada cam kết đưa quan hệ sang trang mới ảnh 1

Lãnh đạo của Mỹ và Canada đã có cuộc gặp mặt nồng ấm

Theo một nguồn tin từ Canada, không có tiến triển về việc Canada sẽ tiếp cận được với vaccine chống Covid-19 sản xuất ở Mỹ. Hiện tại, nước này đang nhận các liều vaccine cung cấp bởi châu Âu.

Ông Joe Biden đã khiến Ottawa phật lòng khi hủy bỏ đường ống dẫn dầu Keystone XL nhằm đưa dầu thô từ Alberta đến Nebraska và đề xuất chương trình “Mua hàng Mỹ” nhằm khuyến khích người dân nước này dùng sản phẩm năng lượng từ các nhà sản xuất nội địa.

Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo đều khẳng định, họ muốn để bất đồng về phía sau và cùng hợp tác.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC