Thế giới

Lãnh đạo Đài Loan chúc mừng năm mới Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vừa mở lời chúc mừng năm mới với Trung Quốc nhưng khẳng định bà sẽ không khuất phục trước áp lực và kêu gọi tiếp tục quá trình đối thoại với Bắc Kinh.

“Chúng tôi muốn chúc người dân ở bờ biên kia một năm mới hạnh phúc và hy vọng có thể cùng đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực”, bà Thái Anh Văn cho hay.

Sau cuộc họp với các quan chức an ninh, bà Thái cho biết, Đài Loan đang liên hệ với nhiều quốc gia về tình hình ở eo biển Đài Loan khi máy bay Trung Quốc liên tiếp xuất hiện tại đây, điều mà bà coi là không phải vì mục đích hòa bình và ổn định.

Lãnh đạo Đài Loan chúc mừng năm mới Trung Quốc ảnh 1

Bà Thái Anh Văn gửi lời chúc mừng năm mới đến Trung Quốc

“Tôi muốn nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt của Đài Loan về mối quan hệ xuyên eo biển là không chịu khuất phục trước áp lực và chúng tôi cũng không lấn lướt khi được hỗ trợ. Đài Loan muốn những cuộc đối thoại ý nghĩa với Trung Quốc trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau, miễn là Trung Quốc giảm thiểu đối đầu”, bà Thái Anh Văn nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Đài Loan, lịch sử đã chứng minh những phát ngôn công kích và đe dọa quân sự nhằm vào Đài Loan sẽ không tốt cho mối quan hệ song phương và hòa bình tại eo biển Đài Loan không phải là vấn đề của riêng vùng lãnh thổ này.

Hiện, Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi nào. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh cần thống nhất và sẵn sàng sử dụng vũ lực để đạt được mục đích này.

Chính quyền Bắc Kinh cho rằng, bà Thái Anh Văn có thể sẽ tuyên bố Đài Loan độc lập, điều được cho là ranh giới đỏ đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, bà Thái Anh Văn khẳng định rằng, Đài Loan đã là độc lập từ lâu.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC