Chính trị - Xã hội

Lặng thầm trận tuyến giữ vững an ninh tại địa bàn cơ sở

Trần Tuấn
ANTĐ - Lặng thầm nhưng cũng không kém phần quyết liệt, biết bao gian khổ và hy sinh của những chiến sỹ an ninh tại địa bàn cơ sở, đã và đang lặng lẽ viết nên những chiến tích rất đời thường, bình dị cho một xã hội yên bình và hạnh phúc. 

Gần 37 năm tuổi ngành và cũng chừng ấy thời gian thượng tá Hà Văn Công gắn với màu áo của lực lượng an ninh. Vẫn như mọi ngày, người chiến sỹ ấy lại tiếp tục hành trình về với cơ sở, với bà con để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật.

“Được đến với bà con nhân dân là niềm vui, vui khi được nhân dân tin yêu, yêu thương đùm bọc, giúp đỡ và điều hạnh phúc hơn nữa là được giúp đỡ nhân dân… Đó là động lực lớn giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ”, thượng tá Hà Văn Công – Đội trưởng Đội An ninh, CAH Quảng Trạch, Quảng Bình chia sẻ. 

Không phải ai cũng hiểu được, những công việc đôi khi tưởng chừng hết sức đơn giản, như giúp người dân trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, trực tiếp giải đáp những khúc mắc trong tâm tư, tình cảm…vv… Thế nhưng, ở đó còn gửi gắm sự quan tâm, sẻ chia với cuộc sống của nhân dân và còn nhân lên trong họ niềm tin, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật và đường lối chính sách của Đảng, nhà nước.

Lặng thầm trận tuyến giữ vững an ninh tại địa bàn cơ sở ảnh 1Những chiến sĩ an ninh CAH Quảng Trạch giúp nhân dân trong cuộc sống đời thường

Niềm vui của thượng tá Công cũng là niềm vui của bà con nhân dân, có các anh thì những người dân như chị Trần Thị Hoan cảm thấy yên tâm hơn.

“Đồng hành trong cuộc sống của những người dân chúng tôi là những chiến sỹ an ninh, chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn”, chị Trần Thị Hoan – thôn Trường Xuân, xã Phù Hóa chia sẻ.

Còn đối với linh mục Nguyễn Minh Sáng – Quản xứ Phù Kinh, xã Phù Hóa thì: “Các anh, những người chiến sĩ an ninh, chính là cầu nối giữa đạo và đời, để cùng với giáo xứ chăm lo cuộc sống bình yên, hạnh phúc và ấm no cho những giáo dân còn gặp khó khăn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, với những nỗ lực công tác của các anh, tình hình ANTT tại địa phương ổn định hơn, an toàn hơn trước và góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển, đi lên”.

Những năm qua cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nên đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện Quảng Trạch, Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung đã từng bước khởi sắc.

Bà con nhân dân trên địa bàn rất phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, đoàn kết thân ái, chăm lo lao động sản xuất, xây dựng đời sống ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, tình hình an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo trên địa bàn đã xảy ra những phức tạp nảy sinh, nhất là tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến công tác giải tỏa đền bù đất đai trong một bộ phận người dân; bên cạnh đó các thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng để kích động gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

Đại tá Phan Thanh Sơn - Trưởng CAH Quảng Trạch, Quảng Bình cho biết: "Các phần tử cực đoan đã lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để có những hoạt động cực đoan chống đối chính quyền, gây bất ổn về tình hình an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo.

Với vai trò và nhiệm vụ của CAH, đặc biệt là lực lượng an ninh, đã phối hợp với các đơn vị chức năng Công an tỉnh tổ chức công tác nắm tình hình, công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền các cấp giải quyết các vấn đề liên quan đến tôn giáo, tổ chức công tác đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động có chiều hướng xâm phạm ANQG ở trên địa bàn… Chính vì vậy đã góp phần giữ vững thế trận an ninh, đảm bảo TTATXH trên địa bàn". 

Thực tế thì những đối tượng đấu tranh của những chiến sĩ an ninh không phải lúc nào cũng xuất đầu lộ diện và rõ hình, rõ dạng. Vì vậy, việc đấu tranh, làm rõ của các anh hết sức khó khăn, gian khổ; đặc biệt là khi chúng có sự hậu thuẫn, giúp sức của những thế lực thù địch, phản động ở bên ngoài với những chiêu bài “Diễn biến hòa bình”, đòi “Tự do tôn giáo”, “Dân chủ”, “Nhân quyền”..vv.. luôn tìm mọi cách để chống đối chính quyền và hành động trái với quy định pháp luật nước ta. Nhất là tại một địa bàn khá phức tạp về tình hình an ninh nông thôn như huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Các đối tượng luôn lợi dụng các vấn đề về tôn giáo để có những hoạt động chống đối chính quyền và có các hành vi vi phạm khác gây mất tình hình ANTT.

“Nếu không có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và thái độ kiên quyết đấu tranh thì rất dễ bị đối tượng mua chuộc, lôi kéo. Vì vậy, bên cạnh những yếu lĩnh cần thiết của mỗi chiến sỹ CAND thì mỗi chiến sỹ trên trận tuyến an ninh cần nhạy bén, tinh thông về nghiệp vụ và luôn trong tư thế sẵn sàng quên mình vì nhiệm vụ”, Đại úy Đỗ Anh Tuấn – Phó đội trưởng Đội an ninh, CAH Quảng Trạch, Quảng Bình cho biết. 

Gần đây, tại giáo xứ Hướng Phương, xã Quảng Phương đã cho dựng 2 trụ sắt trái phép trên trục đường chính vào khu công viên cây xanh thuộc quyền quản lý của UBND xã Quảng Phương. Mặc dù các ngành chức năng địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động chấp hành các quy định của pháp luật, song mọi cố gắng nỗ lực đều bất thành.

Trong khi chính quyền địa phương tổ chức tháo dỡ các trụ sắt dựng trái phép trên, thì do bị một số phần tử xấu kích động, lôi kéo, khoảng 400 giáo dân, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em đã có hành vi ném gạch, đá và cản trở lực lượng chức năng đang thực thi công vụ, gây mất ANTT trên địa bàn…

Trước tình hình phức tạp đó, CAH Quảng Trạch, Quảng Bình mà nòng cốt là lực lượng an ninh đã có biện pháp đấu tranh, giải quyết hợp lý và nhanh chóng ổn định được tình hình. Đặc biệt, mới đây là đã góp phần giải quyết ổn định tình hình trong dư luận bà con nhân dân, đảm bảo ANTT liên quan đến vụ việc sự cố môi trường biển tại địa phương…vv… 

Trực tiếp chứng kiến mới thấy được trận tuyến thầm lặng nhưng không kém phần gian nan, thử thách của những chiến sỹ ANND, để giữ vững được thế trận an ninh tại địa phương nhiều chiến sỹ đã phải đổ máu, hy sinh đi những điều tưởng chừng đơn giản nhất.

Gần đây trong khi tham gia giải quyết vụ việc, đảm bảo tình hình ANTT tại địa bàn xã Quảng Phương, thiếu úy Trần Thanh Tùng, cán bộ Đội an ninh đã bị thương tích nặng ở vùng đầu và nhiều đồng chí khác bị thương khi làm nhiệm vụ...

Chia sẻ những khó khăn, gian khổ trong công tác, Thượng tá Công cho biết: “Cái khó nhất là nắm được tình hình và chủ động được mọi phương án xử lý, muốn vậy anh em chúng tôi phải đánh đổi rất nhiều điều, vừa phải tốn rất nhiều thời gian, công sức, luôn luôn bám ở những địa bàn xa và thường phải hoạt động độc lập.

Kết quả của công việc thì không phải ai cũng hiểu và chia sẻ được. Nhưng dù khó khăn, vất vả thế nào thì chúng tôi vẫn không quản ngại, không chùn bước và sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Cuộc sống đời thường vốn đã khó khăn, thế nhưng dù ở hoàn cảnh nào các anh vẫn không quên nhiệm vụ, không nản chí và lặng lẽ viết nên những câu chuyện bình dị nhưng không kém phần vinh quang.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC