Đời sống

Lắng nghe và hiểu

Lan Tử
ANTĐ - Cô giáo dạy môn toán lớp một hỏi Anna -  một học sinh trong lớp: “Nếu cô cho em một quả táo, sau đó lại cho thêm một quả nữa và thêm một quả nữa, vậy tổng cộng em có bao nhiêu quả?”. “Bốn quả táo ạ” - Anna trả lời rất tự tin. Giáo viên hơi thất vọng, hỏi lại: “Hình như em đã nghe không đúng, cô hỏi lại nhé, nếu cô cho em một quả táo…?”. Anna vẫn trả lời là bốn, cô bé bắt đầu sợ sệt nhìn khuôn mặt thất vọng của cô giáo. 

Cô giáo bỗng nhiên nhớ ra rằng Anna rất thích dâu tây, có lẽ cô bé không thích táo nên không tập trung. Nghĩ thế nên cô giáo lại hỏi Anna: “Nếu cô cho em một quả dâu tây, sau đó lại cho thêm một quả nữa và thêm một quả nữa, vậy tổng cộng em có bao nhiêu quả?”. Cô bé lẩm nhẩm một lúc và nói: “Ba ạ”. “Đúng rồi!”. Cô giáo reo lên, cô nghĩ cách tiếp cận của mình đã thành công nhưng cô vẫn muốn thử lại: “Anna, nếu cô cho em một quả táo, sau đó lại cho thêm một quả nữa và thêm một quả nữa, vậy tổng cộng em có bao nhiêu quả?”. “Bốn quả ạ” - Anna trả lời lí nhí, cô giáo kinh ngạc nhìn cô bé, “vì trong túi của em có một quả rồi, mẹ em bỏ nó vào cho bữa trưa ở trường”, Anna thấp giọng. Cô giáo thở phào và khẽ mỉm cười.

Trong cuộc sống cũng vậy, khi ai đó mang đến cho bạn một câu trả lời khác với những gì bạn mong đợi hãy đừng nghĩ  rằng họ sai mà hãy nghĩ rằng có thể có một lý do nào đó mà bạn không thể hiểu được. Đừng định kiến, hãy lắng nghe và hiểu khi cho họ một cơ hội để giải thích. 

(Theo Thelivingtreasure)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC