Chính trị - Xã hội

Lan tỏa nhiều mô hình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Châu Anh
ANTD.VN - Việc dựa vào dân, phát huy sức mạnh của nhân dân thông qua những mô hình tự phòng, tự quản đã giúp lực lượng CATP Hà Nội trong nhiều năm qua đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn.
Lực lượng Công an Hà Nội phối hợp cùng lực lượng bảo vệ đảm bảo an ninh, an toàn trong khu vực trường học

Lực lượng Công an Hà Nội phối hợp cùng lực lượng bảo vệ đảm bảo an ninh, an toàn trong khu vực trường học

Theo lãnh đạo Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ - CATP Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện nay có rất nhiều mô hình người dân tham gia cùng lực lượng công an trong bảo vệ trị an. Có những mô hình như  “Hộ tự phòng, số nhà tự quản” của phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, được triển khai từ năm 1997 nhưng đến nay vẫn duy trì tốt.  Cụ thể, nội dung thực hiện là tự phòng về tai nạn, tệ nạn xã hội và tự quản về nhân hộ khẩu; tự quản về trật tự đô thị; tự quản việc hòa giải những mâu thuẫn, xung đột, bảo vệ “tình số nhà, nghĩa đường phố”...

Mô hình sau khi triển khai đã làm chuyển biến nhận thức của người dân, tỷ lệ hộ đạt tiêu chuẩn an toàn, văn hóa hàng năm  từ 96 - 98%. Nhiều năm liền, mô hình này đã giúp phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ phường Lý Thái Tổ đạt lá cờ đầu của quận Hoàn Kiếm và thành phố. Với ý nghĩa thiết thực đó, mô hình đã được nhân rộng, triển khai trong toàn quận Hoàn Kiếm và TP Hà Nội.

Chỉ huy CAP Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm đánh giá, 20 năm đã qua, một thế hệ đã lớn lên và trưởng thành, mô hình “Hộ tự phòng, số nhà tự quản” đã có nhiều thay đổi trong triển khai nội dung cụ thể, nhưng sức sống của mô hình này thì vẫn còn mãi, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn một phường trung tâm Thủ đô.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, cùng với việc xây dựng triển khai các mô hình, công tác phối hợp giữa lực lượng công an các cấp với các ngành, quận, huyện, thị xã đã được nâng lên rõ rệt, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và đảm bảo ANTT của Thủ đô.

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm đã được cấp ủy chính quyền các cấp chú trọng và triển khai thực hiện có hiệu quả với nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, mang tính chuyên sâu và có sự lan tỏa trên diện rộng, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân về trách nhiệm tham gia công tác phòng chống tội phạm. 

“Nhận thấy hiệu quả của các phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, chính quyền cơ sở cũng đã có sự quan tâm nhất định, đặc biệt về chế độ, chính sách và công cụ hỗ trợ, trang thiết bị, phương tiện làm việc cho lực lượng công an xã, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan doanh nghiệp để lực lượng này yên tâm công tác” - Thiếu tướng Đinh Văn Toản đánh giá. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC