Chính trị - Xã hội

Lan tỏa giá trị tốt đẹp, tiếp thêm niềm tin và sức mạnh chống dịch

Hoàng Hà
ANTD.VN - Chúng ta đang dồn sức người, sức của với quyết tâm cao độ ngăn chặn đợt dịch thứ 4 đang diễn biến rất phức tạp với nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thế nhưng, cũng như mỗi khi đất nước phải đối mặt với khó khăn, thách thức, thậm chỉ thử thách ngặt nghèo trước đây, trên mọi miền đất nước ta lại lan tỏa những giá trị tốt đẹp, những việc làm thiết thực thể hiện đạo lý nhân văn “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”… đã giúp thêm niềm tin, tiếp thêm sức mạnh để chiến thắng trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”.
Lan tỏa giá trị tốt đẹp, tiếp thêm niềm tin và sức mạnh chống dịch ảnh 1

Các y bác sĩ Bệnh viện 199 ở Đà Nẵng lên đường chi viện TP.HCM chống dịch Covid-19

Lan tỏa giá trị tốt đẹp trên mọi miền đất nước

Nhằm “bóc tách” các ca mắc Covid-19 ra khỏi cộng đồng, tiến hành truy vết, khoanh vùng, dập dịch, chúng ta đã chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để đặt sức khỏe và tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết khi tiến hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ tại nhiều địa phương trên cả nước. Trong đó, TP.HCM - trung tâm kinh tế hàng đầu của đất nước và 2 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai đã tiến hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ nhiều ngày trước và tiếp đó là 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cùng 3 tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 19-7.

Việc thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16 có những tác động, ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương thực hiện giãn cách, cũng như cuộc sống thường nhật của người dân. Cuộc sống của họ bị xáo động, ảnh hưởng nhiều, nhất là đối với những người lao động tự do, lao động thời vụ, người nghèo…

Song cũng chính vào lúc khó khăn, thử thách này, chúng ta lại thấy biết bao sự việc, nghĩa cử tốt đẹp của các tổ chức, đơn vị, người dân cả nước hướng về đồng bào nơi thực hiện giãn cách xã hội với sự đồng cảm, sẻ chia sâu sắc và sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu, thiết thực. Sự đồng lòng chống dịch của mỗi tổ chức, cá nhân đã củng cố thêm sức mạnh chống dịch của toàn Đảng, toàn dân ta. Họ đã khích lệ, lan tỏa năng lượng tích cực về tinh thần đoàn kết, về sự sẵn sàng cống hiến, hy sinh khi Tổ quốc cũng như đồng bào cần.

Những nghĩa cử tốt đẹp, việc làm thiết thực, sự hỗ trợ quý báu, kịp thời đó là 300 cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương vừa trải qua đợt chống dịch gian khó ở tâm dịch Bắc Giang lại xung phong vào TP.HCM chống dịch; là 200 cán bộ y tế tỉnh Quảng Ninh lên đường giúp Bắc Giang chống dịch; là hàng trăm cán bộ y tế của Hà Nội, trong đó có rất nhiều y, bác sĩ giỏi, là “cánh chim đầu đàn”, nhiều kinh nghiệm về các điểm nóng dịch Covid-19 để hỗ trợ chuyên môn; là hàng trăm sinh viên trường Đại học Y, dược; hàng nghìn cán bộ chiến sĩ quân đội; những cán bộ y tế nghỉ hưu của địa phương tình nguyện xin về vùng tâm dịch giúp người dân chống Covid-19… Những nghĩa cử tốt đẹp đó cho thấy sự đồng lòng chung sức cùng kề vai sát cánh với quyết tâm chiến thắng đại dịch dù phức tạp, nguy hiểm tới đâu.

Góp sức, góp công, góp của tùy theo sức của mình với sự đau đáu hướng về đồng bào trong vùng dịch, đang bị phong tỏa, cách ly y tế… có những người phụ nữ không quản thời gian, công sức, quyên góp tiền bạc, chuẩn bị lương thực, thực phẩm hỗ trợ cho việc chống dịch. Có những câu chuyện cảm động của các cụ già, em nhỏ gom góp từng đồng tiết kiệm, từng mớ rau, con cá dù rất bình dị nhưng lan tỏa những giá tương thân tương ái, đùm bọc, sẻ chia “một miếng khi đói bằng một gói khi no” lớn lao của đạo lý đã thành truyền thống của dân tộc mỗi khi hoạn nạn, khó khăn bởi thiên tai, địch họa.

Niềm tin tất thắng “giặc” Covid-19

Đảng, Nhà nước, Chính phủ thời gian qua đã có những sự chỉ đạo, chính sách hỗ trợ kịp thời, hiệu quả đối với các địa phương và nhân dân nơi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là những nhu cầu cấp bách, thiết yếu lúc này. Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong công điện gửi Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc thống kê nhân lực y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 đã yêu cầu TP.HCM và các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị số 16 tổng hợp nhu cầu hỗ trợ về y bác sĩ để phục vụ phòng chống dịch trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính theo tinh thần “tất cả vì TP.HCM” và yêu cầu dành tất cả những gì tốt nhất cho TP.HCM phòng chống dịch, Bộ Y tế đã huy động các đơn vị trong cả nước cử cán bộ nhân viên y tế tham gia chi viện cho TP.HCM cũng như các tỉnh phía Nam trong công tác điều trị và công tác y tế dự phòng để đáp ứng với diễn biến của dịch Covid-19.

Không khỏi nhói lòng, xúc động trước những nhân viên y tế suốt từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta từ đầu năm 2020 tới nay đã luôn sẵn sàng xung phong tới các “điểm nóng” dịch cho dù là Hải Dương, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang trước đây hay hiện nay là TP.HCM và một số địa phương phía Nam. Những hành động ấy thể hiện sự đồng lòng chiến đấu và quyết tâm chiến thắng. Khi lên đường vào tâm dịch dù ở nơi đâu, những “chiến sĩ áo trắng” đều xác định sẵn sàng cống hiến, không quản ngại gian nan, vất vả và nguy hiểm với mong mỏi cháy bỏng là sớm đẩy lùi dịch bệnh, vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Những tấm lòng cao cả đó của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế cũng như rất rất nhiều những tổ chức, đơn vị và người dân trên cả nước những ngày này không chỉ hỗ trợ về mặt vật chất để có thêm nguồn lực chống dịch, mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái đang lan tỏa rộng khắp trong toàn xã hội, đem đến cho chúng ta thêm sức mạnh và niềm tin chiến thắng đại dịch.

Có thể thấy rất rõ là tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch” đã lan tỏa trong toàn xã hội, mọi tầng lớp nhân dân, những giá trị tốt đẹp nhất của từng con người, từng cộng đồng, từng dân tộc đang được nhân lên, tạo thành sức mạnh cộng hưởng, sức mạnh đã giúp dân tộc vượt qua những khó khăn và thử thách ngặt nghèo nhất. Những giá trị tốt đẹp đang lan tỏa, nhân lên ấy cùng quyết tâm và sự chỉ đạo, phương sách chống đại dịch đúng đắn của Đảng và Chính phủ cho chúng ta niềm tin và sức mạnh để giành chiến thắng cuối cùng trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC