Chính trị - Xã hội

Lặn tìm xứ sở thần tiên

Vũ Thanh
ANTĐ - Không cần phải biết bơi hay lặn, chỉ cần có sức khỏe bình thường, sau ít phút làm quen với việc thở bằng bình dưỡng khí, áp lực nước biển và xử lý ù tai, du khách có thể thoải mái dạo chơi dưới lòng độ sâu vài mét so với mực nước biển và thỏa sức khám phá, chiêm ngưỡng thế giới san hô vô cùng kỳ thú cùng những loài sinh vật biển đẹp lung linh trong ánh sáng huyền ảo xuyên qua làn nước tại khu bảo tồn san hô duy nhất ở Việt Nam.

Lặn tìm xứ sở thần tiên ảnh 1

Khách du lịch đến Nha Trang cũng như người dân địa phương nơi đây có một câu nói dường như là “cửa miệng” để giới thiệu về một trong những nơi đẹp nhất mà ai đã một lần đến với thành phố biển xinh đẹp này cũng đều nên đến “Không đi lặn biển ngắm san hô là phí nửa đời người”. Quả đúng như vậy bởi Nha Trang là một trong những vùng biển sở hữu rạn san hô đẹp nhất cả nước, lại là nơi duy nhất trên cả nước được chọn làm khu bảo tồn san hô. 

Sau chừng 1 tiếng đồng hồ tham quan các đảo nhỏ trên vịnh Nha Trang, tàu sẽ đưa bạn đến đảo Hòn Mun, nơi có rặng san hô đẹp nhất cả nước. Ở đây, bạn chỉ cần ngồi trên tàu là có thể nhìn thấy những rạn san hô đang đùa với nước ở dưới độ sâu hàng chục mét. Sau vài phút nghe hướng dẫn cách sử dụng thiết bị thở, cách xử lý ù tai và các ký hiệu đơn giản dưới nước, bạn sẽ được mặc đồ lặn kèm theo là một xâu chì nặng khoảng 7-8kg quấn quanh bụng. Lưng đeo một bình thở có ống thở ngậm trực tiếp vào miệng và mắt đeo kính lặn. Thêm vài phút hướng dẫn dưới nước là có thể thỏa sức lặn, ngắm nhìn, khám phá và chụp những bức hình lưu niệm ở nơi đặc biệt này. Trong chuyến hải du khám phá thế giới trong lòng đại dương, du khách sẽ hoàn toàn yên tâm bởi luôn có sự hỗ trợ của người hướng dẫn. 

Dưới làn nước xanh trong vắt của khu bảo tồn san hô Hòn Mun, ánh sáng mặt trời dễ dàng xuyên qua làn nước soi rọi mọi ngóc ngách của rạn san hồ huyền ảo. Càng xuống sâu, bức tranh thiên nhiên muôn màu lại càng trở nên sinh động với sự xuất hiện của hàng trăm loài cá, sinh vật biển mà như một hướng dẫn viên cho biết “ngay cả ngư dân cũng không thể gọi tên” bởi có quá nhiều. Bức tranh trong lòng đại dương lung linh sắc màu rực rỡ, mỗi góc khuất san hô, mỗi hốc đá lại là một sự khám phá vô cùng thú vị.

Lặn tìm xứ sở thần tiên ảnh 2

Vì là loài sinh vật biển rất dễ bị tổn thương và phát triển chậm nên chỉ khi gặp loài san hô phù hợp, người hướng dẫn mới đồng ý để du khách chạm tay, và cảm nhận sự mềm mại như nhung lụa của những nhành san hô biển. Đặc biệt du khách không được lấy, bẻ san hô bởi đây là khu bảo tồn và mỗi năm cây san hô chỉ dài thêm chừng nửa centimet.

Thế giới san hô trong lòng đại dương ẩn chứa biết bao điều kỳ diệu mà bất cứ ai cũng mong được một lần trực tiếp khám phá, chạm mọi giác quan vào nó để không “phí nửa đời người” trong một chuyến hải du vô cùng đáng nhớ vào xứ sở thần tiên của những rạn san hô, của những sinh vật biển đáng yêu trong không gian xanh phản chiếu ánh mặt trời lung linh sắc màu đại dương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC