Thế giới

Làn sóng trộm đập phá cửa hàng ban đêm ở Mỹ

Yến Chi
ANTD.VN - Một làn sóng tội phạm dạng đập phá đang hoành hành tại các cửa hàng cao cấp ở các thành phố lớn của Mỹ, khi đám đông đột kích trắng trợn vào ban đêm để kiếm chác những món hàng đắt tiền.
Làn sóng trộm đập phá cửa hàng ban đêm ở Mỹ ảnh 1

Cửa hàng bách hóa Nordstrom ở Los Angeles vừa bị gần 20 tên trộm đột nhập đêm 22-11

Làn sóng đáng báo động

Ít nhất 18 người đã đột nhập một cửa hàng bách hóa Nordstrom ở Los Angeles, bang California vào đêm 22-11 lấy đi hàng nghìn USD, Cảnh sát trưởng thành phố cho biết. Hàng loạt các vụ việc tương tự cũng đã xảy ra vào cuối tuần qua ở Khu vực Vịnh San Francisco. Một nhóm trộm đã tràn vào Trung tâm mua sắm Southland ở Hayward vào tối 21-11, cầm búa đập phá một cửa hàng trang sức trước khi lấy đồ và bỏ trốn. Trong một sự việc khác, 3 nghi phạm đã bị bắt vào tối 20-11 sau khi đám đông 80 người lục soát một cửa hàng bách hóa Nordstrom ở Walnut Creek, phía Đông San Francisco. Trước đó 1 ngày, bọn trộm cũng đột kích ban đêm gần Quảng trường Union của San Francisco, nhắm mục tiêu vào các cửa hàng của Louis Vuitton, Burberry và Bloomingdale's…

Nhưng bang California không phải là nơi duy nhất vật lộn với tội phạm đập phá cửa hàng để trộm cướp. 14 tên cướp đã xông vào một cửa hàng Louis Vuitton ở ngoại ô Chicago vào tuần trước và bỏ trốn với số túi xách và hàng hóa trị giá hơn 100.000 USD. Vậy tại sao liên tiếp xảy ra các sự cố như vậy?

Ông Pete Eliadis, một cựu quan chức thực thi pháp luật và là người sáng lập Công ty an ninh Intelligence Consulting Partners nhận định: “Điều này không liên quan gì đến đại dịch. Nói đại dịch nghĩa là lạm dụng vào thời điểm này”. Nhưng các chuyên gia an ninh đã chỉ ra sự kết hợp của một số yếu tố khác. San Francisco đã chứng kiến sự gia tăng tội phạm kể từ khi mở cửa trở lại trong đại dịch. Ở quận trung tâm, các vụ trộm cắp và ăn cắp vặt đã tăng gần 88% so với một 1 năm trước đó, và tội phạm nói chung tăng gần 52%, theo thống kê của cảnh sát. Nhiều kẻ trộm đeo khẩu trang hoặc đội mũ trùm đầu đột kích cửa hàng dẫn đến khó bị nhận dạng ngay cả khi nhìn thấy trên camera an ninh.

Mặt khác, cơ quan thực thi pháp luật thiếu động lực để giải quyết các sự vụ như vậy. Bà Lynda Buel, Chủ tịch của Công ty tư vấn an ninh SRMC có trụ sở tại Ohio, cho biết, việc xác định tội phạm cấp thấp ở một số bang đã tạo cơ hội cho bọn trộm lộng hành. Đơn cử năm 2014, bang California đã giảm bớt tình trạng quá tải nhà tù bằng cách giảm hình phạt cho một số loại tội phạm. Đối với tội phạm cấp thấp, tội nhẹ là ăn cắp tối đa 950 USD.

Bàn tay của tội phạm có tổ chức

Lợi dụng lỗ hổng đó, tội phạm có tổ chức thường đứng đằng sau thuê tội phạm cấp thấp đập phá, ăn trộm. Theo bà Lynda Buel, ai đó rất dễ bị dụ vì nhìn thấy cái lợi trước mắt rằng, những vụ đột nhập kiểu này sẽ có rất ít hậu quả do dưới ngưỡng của một trọng tội, lại nhanh chóng và thu nhập tốt.

Không có gì lạ khi hiện tượng “đập và lấy” tăng lên vào mùa lễ Giáng sinh. Các cửa hàng thường tích trữ trong dịp này để có thật nhiều hàng hóa phục vụ nhu cầu tăng mạnh cuối năm. Nhưng các hành vi trộm cắp đơn lẻ của các băng nhóm có tổ chức không chỉ giới hạn trong mùa lễ hội. Vào tháng 7-2021, Thống đốc California Gavin Newsom đã ký đạo luật khôi phục lực lượng đặc nhiệm để điều tra hành vi trộm cắp có tổ chức tại các cửa hàng. “Đây không phải là hiện tượng mới… Chúng tôi đã chủ động truy quét tội phạm kiểu này trong vài năm qua và thời điểm này đang tập trung vào vấn đề này”, Thống đốc Newsom nói.

Các chuyên gia cho biết, việc này còn được tiếp tay bởi hệ thống tiêu thụ đồ ăn cắp dễ dàng. Hầu hết các món đồ bị lấy đi đều không có số sê-ri, khiến việc truy tìm chúng gần như không thể. “Việc bán hàng hóa bị đánh cắp trực tuyến thông qua các nền tảng thương mại điện tử là vô cùng thuận tiện”, chuyên gia an ninh Blue nói. Nhiều trường hợp, bọn trộm chỉ cần đưa ra chợ trời, cửa hàng cầm đồ và người bán hàng rong. Những món đồ đắt tiền cũng có thể bán với giá cắt cổ, nghĩa là không thiếu người mua, ông Pete Eliadis nói thêm. Hậu quả của việc này là một số cửa hàng bị ảnh hưởng sẽ đóng cửa hoặc chuyển địa điểm. Các nhà bán lẻ nhận thấy tiền bảo hiểm và chi phí an ninh tư nhân của họ tăng lên và chi phí cuối cùng sẽ được chuyển cho khách hàng. Các chuyên gia an ninh đều nhất trí rằng, đã đến lúc việc triệt phá các nhóm tội phạm tinh vi này phải là một ưu tiên thực thi pháp luật.

“Tội phạm đập phá ăn trộm khiến các nhà bán lẻ ở Mỹ thiệt hại ước tính khoảng 45 tỷ USD mỗi năm. Những tội ác bạo lực, trơ trẽn này được thực hiện bởi các tổ chức tội phạm tinh vi có liên quan đến buôn bán ma túy, buôn người và các tội phạm nghiêm trọng khác”

Giám đốc Sở Tư pháp Illinois Kwame Raoul

(Theo CNN)

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC