Thế giới

Làn sóng phụ nữ Nigeria bị bán làm gái mại dâm

Mạnh Tường
ANTD.VN - Một báo cáo của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết, nạn buôn bán phụ nữ Nigeria làm gái mại dâm ở châu Âu đang ở “mức độ khủng hoảng”. Khoảng 80% phụ nữ Nigeria đã đến Italia bằng thuyền trong nửa đầu năm 2016  được bán vào động mại dâm.

Làn sóng phụ nữ Nigeria bị bán làm gái mại dâm ảnh 1Khoảng 3.600 phụ nữ Nigeria đến Italia bằng đường biển trong 6 tháng đầu năm nay, tăng gấp đôi cùng kỳ năm ngoái

Những con số báo động

Theo các chuyên gia của IMO, mối liên hệ giữa đường dây buôn người và ngành công nghiệp buôn bán tình dục Nigeria - Italia đã có “lịch sử” phát triển trong hơn 3 thập kỷ qua. Bắt đầu vào những năm 1980 khi người dân Nigeria được đưa đến Italia để làm công việc thu hoạch cà chua. Vào thời gian này, nhiều người thấy rằng, bán dâm là công việc dễ dàng và mang lại lợi nhuận cao hơn. Kể từ đó, ước tính có khoảng 30.000 phụ nữ Nigeria đã bị bán vào động mại dâm, bán thân trên đường phố ở Italia và các nước châu Âu khác.

Hiện nay, thay vì sử dụng hộ chiếu giả đưa phụ nữ Nigeria sang châu Âu bằng đường hàng không như trước đây, cung đường di chuyển “yêu thích” của các đường dây buôn người là đường biển. Khoảng 3.600 phụ nữ Nigeria đến Italia bằng đường biển trong 6 tháng đầu năm nay, tăng gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Năm 2014, con số này là 1.500 người, năm 2015 tăng lên đến 5.633 người. Hơn 80% trong số này được bán vào động mại dâm. 

“Những con số này cho thấy một cuộc khủng hoảng chưa từng có trong việc đưa phụ nữ Nigeria đến Italia làm gái mại dâm suốt 10 năm qua. Giờ đây, các cô gái thực sự là nô lệ tình dục và phải chịu bạo lực khủng khiếp. Độ tuổi của phụ nữ bị bán vào động mại dâm ngày càng trẻ, thậm chí có cả trẻ vị thành niên”, Simona Moscarelli, chuyên gia chống nạn buôn người của IOM nhận định. Chuyên gia Simona Moscarelli cho biết thêm, hầu hết phụ nữ Nigeria đến Italia là nạn nhân của những đường dây buôn người, nhiều người đã bị bóc lột tình dục nghiêm trọng trên hành trình di chuyển đến Italia. Thực tế cho thấy, đã có không ít cô gái bị buộc làm gái mại dâm ở Libya.

Những thủ đoạn dụ dỗ, cưỡng ép

Thủ đoạn phổ biến nhất để lôi kéo những cô gái Nigeria đến Italia là hứa hẹn về một cuộc sống giàu sang, nhàn hạ. Inyang Okokon, 42 tuổi, người từng bị bán từ bang Akwa Ibom, Nigeria đến Italia 17 năm trước, giờ làm việc cho tổ chức từ thiện chống buôn người Progetto Integrazione Accoglienza Migranti (PIAM) kể lại rằng, cô đã bị dụ dỗ bằng công việc phục vụ nhà hàng với mức lương hấp dẫn. Khi đến Italia, cô mới được những phụ nữ khác sống cùng nhà chứa ở thành phố Asti cho biết, tất cả phụ nữ Nigeria đến đây đều phải làm công việc của một gái điếm. 

Loveth (21 tuổi) kể lại, cô rời Lagos sau khi nhận được lời mời làm việc giữ trẻ tại Italia. Tuy nhiên, cô đã phải làm việc trong một nhà thổ ở Libya 3 năm. “Trước khi đưa tôi đến Libya, họ đã cho 2 người đàn ông phá trinh tôi. Sau đó, tôi bị đưa đến một ngôi nhà ở Libya hoạt động mại dâm rồi bị bán cho một tú bà khác ở Italia”, Loveth nói.

Nhiều phụ nữ Nigeria đến Italia với khoản nợ lên đến 40.000 bảng Anh mà họ đã vay từ chính các băng nhóm tội phạm để chi trả cho cuộc hành trình đến miền đất hứa. Các băng nhóm buôn người thường xuyên đánh đập và sử dụng nghi lễ có tên là “juju” để đe dọa và kiểm soát tâm lý các nạn nhân. Theo đó, khi tham gia vào nghi lễ “juju”, những người phụ nữ tin rằng, nếu không trả hết các khoản nợ, điều khủng khiếp sẽ xảy ra với bản thân và gia đình. Chính vì ràng buộc này, những cô gái Nigeria buộc phải bán dâm trên đường phố và các nhà thổ trên khắp lãnh thổ châu Âu.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC