Thế giới

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai tại Trung Quốc diễn biến phức tạp

Nguyễn Hà (Tổng hợp)
ANTD.VN - Tình hình đại dịch Covid-19 tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đang diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng hơn, khi chỉ trong một ngày, thành phố này đã xác định thêm 36 ca nhiễm mới. Đây là con số đáng lo ngại sau một thời gian dài Bắc Kinh không có ca lây nhiệm nội địa nào mới.

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai tại Trung Quốc diễn biến phức tạp ảnh 1Khu chợ bán thực phẩm ở Xinfadi, Bắc Kinh đóng cửa sau khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19 mới

Thiết lập “Cơ chế thời chiến” đối phó làn sóng lây nhiễm mới

Theo số liệu mới nhất do chính quyền Thủ đô Bắc Kinh cung cấp ngày 14-6, thành phố này có thêm 36 người được xác định bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó có một ca bệnh không triệu chứng. Toàn bộ những trường hợp này đều là những người đang làm ăn và sinh sống tại Bắc Kinh và đều lây nhiễm bệnh do liên quan đến ổ dịch mới tại khu chợ bán buôn Xinfadi.

Ngay sau khi ổ dịch mới được phát hiện, người dân tại 11 khu dân cư ở quận Phong Đài, phía nam Bắc Kinh được yêu cầu không rời khỏi nhà sau khi phần lớn ca nhiễm mới liên quan đến chợ bán thịt Xinfadi gần đó. Quan chức quận Phong Đài tuyên bố quận đã thiết lập “cơ chế thời chiến” và “trung tâm chỉ huy thực địa” để đối phó làn sóng lây nhiễm mới. Như vậy, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Bắc Kinh từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát là 463 người, trong đó 411 người đã được điều trị khỏi và xuất viện, và 9 ca tử vong.

Trên toàn Trung Quốc, trong ngày 13-6 phát hiện tổng cộng 57 ca nhiễm mới, trong đó số ca lây nhiễm nội địa là 38, trong đó có 36 ca tại Bắc Kinh và 2 ca tại Liêu Ninh. 19 ca còn lại là các trường hợp nhập cảnh, bao gồm 37 ca tại Quảng Đông, 1 ca tại Thượng Hải và 1 ca tại Trùng Khánh. Tính đến nay, Trung Quốc có tổng cộng 84.767 ca nhiễm Covid-19, trong đó 4.645 trường hợp tử vong và 79.903 người đã được điều trị khỏi bệnh. 

Đợt lây nhiễm mới tại Bắc Kinh đang làm gia tăng quan ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai tại Trung Quốc. Nhà chức trách Bắc Kinh đã nhanh chóng thực hiện một loạt biện pháp kiểm dịch quyết liệt, như phong tỏa một số khu dân cư, chợ bán buôn, tăng cường xét nghiệm và cách ly các ca nghi nhiễm.

Hàng trăm cảnh sát và hàng chục quân cảnh được triển khai đến chợ. 9 trường học và nhà trẻ gần đó bị đóng cửa. Giới chức Bắc Kinh đã hoãn cho học sinh tiểu học trở lại trường trên toàn thành phố và đình chỉ tất cả sự kiện thể thao, ăn uống theo nhóm. Các tour du lịch xuyên tỉnh cũng bị dừng từ hôm 13-6.

Campuchia thêm 2 ca nhiễm mới

Tại Đông Nam Á, Indonesia vẫn là tâm dịch khu vực này. Ngày 14-6, Indonesia thông báo có 857 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca tại nước này lên 38.277 ca. Theo thông báo, Indonesia có 755 bệnh nhân đã hồi phục trong ngày 13-6. Hiện quốc gia Đông Nam Á này đã tiến hành xét nghiệm được cho 322.933 người.

Philippines thông báo có thêm 539 ca mới mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 lên 25.930 ca. Bộ Y tế Philippines cũng ghi nhận có 14 trường hợp mới thiệt mạng vì Covid-19. Còn tại Malaysia, Bộ Y tế thông báo có thêm 8 trường hợp nhiễm mới. Như vậy, tính tới ngày 14-6, Malaysia có tổng cộng 8.453 ca mắc Covid-19, trong khi số ca thiệt mạng là 121.

Tại Campuchia, sáng 14-6, Bộ Y tế nước này ra thông báo phát hiện thêm 2 ca mới mắc Covid-19 nâng số ca mắc bệnh tại Campuchia lên 128 trường hợp, trong đó 125 ca đã khỏi bệnh. Hai ca mới được phát hiện là hai bệnh nhân nam (22 tuổi và 29 tuổi) sống tại tỉnh Kampong Cham vừa trở về Campuchia từ Indonesia trên chuyến bay ngày 12-6. Hiện, hai bệnh nhân này đang được điều trị trong bệnh viện.

Số người nhiễm mới và tử vong ở Mỹ vẫn tăng mạnh

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận 2.142.205 ca nhiễm và 117.526 ca tử vong, tăng lần lượt 25.283 và 701 ca trong 24 giờ. Hai trong số các bang đông dân nhất ở Mỹ là Texas và Florida tuần này ghi nhận mức tăng ca nhiễm trong một ngày cao kỷ lục, dấu hiệu đáng lo ngại khi tất cả 50 bang của Mỹ đã nới lỏng phong tỏa ở các cấp độ khác nhau.

Xu hướng này giải thích tại sao Mỹ tiếp tục ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, dù tình hình dịch đã giảm nhiệt tại một số điểm nóng ban đầu như New York.

Giới chức giải thích nguyên nhân là các bang nói trên tăng xét nghiệm và số ca nhiễm nCoV trên đầu người vẫn thấp, nhưng một số chuyên gia y tế nhận định đây là dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn hoành hành mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC