Thể thao

Lần ngồi ghế Chủ tịch FIFA

Thuần Thư
ANTĐ - Vốn là một đại tá quân đội, một tiến sĩ khoa học tại Đức về vật lý y sinh (học vị cao nhất của Đức) nhưng Vũ Công Lập lại được biết đến nhiều hơn ở cương vị một nhà báo, chuyên gia khi thường xuyên xuất hiện trong chương trình “Muôn màu” xuyên suốt các kỳ World Cup, EURO, Olympic, ASIAD, SEA Games từ 2006 đến nay. 
Lần ngồi ghế Chủ tịch FIFA ảnh 1
Tiến sỹ, nhà báo Vũ Công Lập tác nghiệp tại World Cup 2006

Có thể nói, ông là nhà báo Việt Nam hiếm hoi được trực tiếp tham dự đầy đủ tất cả các sự kiện thể thao lớn trên thế giới. Riêng với World Cup, ông từng tham dự cả giải đấu của nam và nữ, và mỗi giải đấu đều đọng lại trong ông những kỷ niệm thú vị. “Năm 2006, lần đầu tiên tôi được trực tiếp tác nghiệp một kỳ World Cup. Ở trận khai mạc trên sân Munich (Đức), tôi may mắn được ngồi giữa khu dành cho các cầu thủ vô địch thế giới qua các thời kỳ. Cảm giác được ngồi cạnh, trò chuyện, phỏng vấn các danh thủ thế giới thật khó tả. Đó cũng là lần đầu tiên tôi có cơ hội phỏng vấn trực tiếp huyền thoại bóng đá thế giới - Franz Anton Beckenbauer. Câu đầu tiên tôi hỏi ông ấy: “Ông có biết Việt Nam không?”, nhà báo Vũ Công Lập nhớ lại.

5 năm sau tại World Cup nữ 2011 cũng diễn ra tại Đức, nhà báo Vũ Công Lập đã không kìm nổi nước mắt khi nghe một tuyển thủ Nhật Bản phát biểu trên bục nhận HCV: “Tôi đá cho những nạn nhân của đại thảm họa động đất, sóng thần 2011 trên quê hương tôi – những người không bao giờ được đá bóng nữa!”. Cũng ở kỳ World Cup đó, có một kỷ niệm thú vị mà mỗi lần nhớ lại, nhà báo Vũ Công Lập rất khoái chí. “Tại phòng họp báo FIFA, sau khi đoàn chủ tịch FIFA trả lời truyền thông quốc tế thì ê-kíp truyền hình Việt Nam tổ chức ghi hình phỏng vấn và tôi “to gan” ngồi luôn trên chiếc ghế mà Chủ tịch Sepp Blatter vừa ngồi trả lời phỏng vấn xong. Thú vị hơn, đang tổ chức phỏng vấn thì một thành viên Ban tổ chức đến. Tôi tưởng người này đến “đuổi”, ai ngờ anh ta hỏi: “Các ngài còn làm việc ở đây lâu không?”, rồi chủ động đi bật đèn, phục vụ nhiệt tình trong suốt 15 phút chúng tôi tác nghiệp trên bàn của đoàn Chủ tịch FIFA”, nhà báo Vũ Công Lập kể.

World Cup năm nay, dù ở tuổi 70 song nhà báo Vũ Công Lập vẫn say sưa với niềm đam mê trái bóng tròn, với những tìm tòi và mang đến cho độc giả, người xem truyền hình những phân tích sâu sắc, góc nhìn lạ và những câu chuyện hậu trường thú vị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC