Đời sống

Lần đầu tiên trường đại học xét tuyển bằng bài kiểm tra tư duy

Duy Anh
ANTD.VN - Ngày mai 15/8, hơn 5.600 thí sinh dự tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tham gia bài kiểm tra tư duy tại 2 địa phương Hà Nội và Thanh Hóa. Đây là năm đầu tiên trường này đưa ra hình thức xét tuyển kết hợp kết quả thi THPT với kết quả bài kiểm tra tư duy.
Lần đầu tiên trường đại học xét tuyển bằng bài kiểm tra tư duy ảnh 1

Nhiều cơ hội xét tuyển ĐH theo các phương thức khác nhau dành cho thí sinh năm 2020

Với 5.623 thí sinh đủ điều kiện dự thi, trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức 194 phòng thi, trong đó, 167 phòng tại địa điểm thi ĐH Bách khoa Hà Nội và 27 phòng tại ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa). Kỳ thi ngày 15/8/2020 có 10 hội đồng thi, đảm bảo điều kiện tổ chức an toàn, nghiêm túc, phòng chống dịch Covid-19 .

Năm 2020, ngoài các phương thức xét tuyển thẳng; xét tuyển tài năng; xét tuyển theo điểm thi Tốt nghiệp THPT 2020, ĐH Bách khoa Hà Nội còn có phương thức xét tuyển kết hợp, sử dụng kết quả thi THPT 2020 và kết quả Bài kiểm tra tư duy theo tổ hợp xét tuyển A19 và A20. Phương thức này sẽ chiếm khoảng 30 – 35% tổng chỉ tiêu đào tạo của trường.

Theo đó, bài kiểm tra tư duy là một thành phần điểm. Điểm của bài kiểm tra tư duy (môn chính) cùng với điểm toán, lý hoặc toán, hóa của kì thi THPT để xét thành một tổ hợp điểm.

Bài kiểm tra tư duy gồm hai phần trắc nghiệm và tự luận, trong đó nội dung về Toán và Đọc hiểu, với thời gian làm bài 120 phút.

Bài kiểm tra tư duy đưa ra đề bài ở các mức độ khác nhau, từ thông hiểu, vận dụng đến vận dụng sáng tạo, yêu cầu thí sinh có khả năng suy luận, nắm bắt và vận dụng kiến thức trong thời gian ngắn. Toàn bộ phần kiến thức nằm trong kiến thức phổ thông nhưng gắn liền với tình huống thực tế.

Bài kiểm tra này được thiết kế để đánh giá năng lực cốt lõi của các thí sinh và khả năng theo học các ngành học ở bậc đại học, đặc biệt những khối ngành khoa học kĩ thuật. Nội dung bài thi được xây dựng phù hợp với đặc điểm của giáo dục Việt Nam và cách tiếp cận tiên tiến trên thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC