Văn hóa - Giải trí

Lần đầu tiên trưng bày 16 bảo vật quốc gia trước công chúng

Mai Anh
ANTD.VN - 16 bảo vật quốc gia như trống Ngọc Lũ, thạp Đào Thịnh, bia Võ Cạnh, mộ thuyền Việt Khê... sẽ được trưng bày trong chuyên đề "Bảo vật quốc gia Việt Nam" tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. 

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam là cơ quan lưu giữ số lượng bảo vật quốc gia nhiều nhất cả nước với 16 bảo vật quốc gia. Để giới thiệu một cách tập trung và có hệ thống về các bảo vật quốc gia này cũng như những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của chúng, lần đầu tiên Bảo tàng Lịch sử Quốc gia giới thiệu trưng bày “Bảo vật quốc gia Việt Nam”.

Tại đây, công chúng sẽ có dịp chiêm ngưỡng và nhìn ngắm những báu vật quý hiếm như bản thảo “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trống Ngọc Lũ – chiếc trống đồng được đánh giá là đẹp nhất, nguyên vẹn nhất trong số những chiếc trống Đông Sơn đã phát hiện; Bia Võ Cạnh – tấm bia cổ nhất còn lại của Vương quốc cổ Champa hay Ấn “Sắc mệnh chi bảo” đúc vào năm Minh Mệnh thứ 8, là hiện vật độc bản biểu trưng cho quyền lực nhà Nguyễn…

Cùng với đó là các bảo vật quốc gia khác như: trống Cảnh Thịnh, thạp Đào Thịnh, Mộ thuyền Việt Khê, Tượng hai người đàn ông cõng nhau thổi khèn, Cây đèn hình người quỳ… Gian trưng bày sẽ mở cửa từ ngày 9-1 đến hết tháng 5-2017 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam (số 1 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội). 

Hình ảnh một số bảo vật quốc gia được trưng bày tại chuyên đề:

Sách Đường Kách mệnh tập hợp những bài giảng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lúc đó là Nguyễn Ái Quốc trong thời gian hoạt động cách mạng ở Quảng Châu (Trung Quốc)

Sách Đường Kách mệnh tập hợp những bài giảng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lúc đó là Nguyễn Ái Quốc trong thời gian hoạt động cách mạng ở Quảng Châu (Trung Quốc)

Lần đầu tiên trưng bày 16 bảo vật quốc gia trước công chúng ảnh 2

Ấn "Sắc mệnh chi bảo"

Lần đầu tiên trưng bày 16 bảo vật quốc gia trước công chúng ảnh 3

Mộ thuyền Việt Khê chứa đựng nhiều đồ tùy táng quý hiếm của văn hóa Đông Sơn 

Lần đầu tiên trưng bày 16 bảo vật quốc gia trước công chúng ảnh 4

Bia Võ Cạnh - tấm bia cổ nhất còn lại của Vương quốc cổ Champa 

Lần đầu tiên trưng bày 16 bảo vật quốc gia trước công chúng ảnh 5

Trống đồng Cảnh Thịnh thời Tây Sơn, niên hiệu Cảnh Thịnh 1800

Lần đầu tiên trưng bày 16 bảo vật quốc gia trước công chúng ảnh 6

Cây đèn hình người quỳ - hiện vật độc bản, đại diện cho nghệ thuật cổ tiêu biểu, độc đáo vào thời kỳ cuối văn hóa Đông Sơn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC