Văn hóa - Giải trí

Lần đầu tiên, triển lãm các mẫu hóa thạch đặc biệt quý hiếm ở Việt Nam

Yên Vân
ANTD.VN - Lần đầu tiên, một cuộc triển lãm các mẫu vật hóa thạch với tên gọi “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái đất” do Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội thực hiện sẽ diễn ra điểm di tích Bộ Học triều Nguyễn, 76 Hàn Thuyên, TP Huế, Thừa Thiên Huế trong khuôn khổ các hoạt động Festival Huế 2022.

Đây là kết quả sau 2 năm tìm kiếm và sưu tầm của Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội với hơn 14.000 mẫu vật; 2.500 tấn gỗ hóa thạch. Từ những hóa thạch qua từng niên đại lịch sử tự nhiên Trái đất trải dài hàng trăm triệu năm đã được sưu tầm, tìm kiếm khắp nơi mọi miền Tổ quốc đến các quốc gia trên thế giới, khách tham quan sẽ được hiểu rõ hơn câu chuyện về nguồn gốc sinh giới trên Trái đất, đến sự ra đời, tiến hóa và diệt vong của những loài sinh vật từng có mặt trên trái đất.

Lần đầu tiên, triển lãm các mẫu hóa thạch đặc biệt quý hiếm ở Việt Nam ảnh 1
Những hóa thạch cá được tìm thấy ở Việt Nam gần như nguyên vẹn (ảnh Minh Tân)

Tại triển lãm, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng, chạm tay vào một số hóa thạch là những sinh vật đã từng tồn tại cách đây hàng tỷ, hàng trăm triệu năm được Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội kỳ công sưu tập. Đó có thể là những sinh vật đã tuyệt chủng hay là những sinh vật là nguồn cơn cho sự tiến hóa phát triển của sinh giới… đang được lưu giữ trong từng lớp đá.

Lần đầu tiên, triển lãm các mẫu hóa thạch đặc biệt quý hiếm ở Việt Nam ảnh 2

Hóa thạch ốc Anh Vũ (Ảnh Minh Tân)

Đáng kể nhất, Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội đã tìm kiếm và phát hiện nhiều mẫu vật hóa thạch hàng chục nghìn, hàng trăm triệu năm trên lãnh thổ Việt Nam, như: Tay cuộn, Bọ Ba Thùy, Huệ biển, Hóa thạch răng người Homo Sapiens, hóa thạch Cù kỳ, đốt thân Huệ biển, hóa thạch Cúc đá, hóa thạch san hô, các hóa thạch Na Dương… tại Thừa Thiên Huế, Bắc Kạn, Hải Dương, Lạng Sơn, Quảng Bình, Quảng Nam, Hà Giang, Thái Nguyên. Bên cạnh đó còn có cả những hóa thạch quý giá được trưng bày tại triển lãm, như: Hóa thạch khủng long, viên đá cổ nhất Việt Nam có niên đại 2.936 tỷ năm, thương long, hóa thạch răng Megalodon, bộ sưu tập hóa thạch san hô và mẫu hổ phách lông vũ khủng long mà Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội đang sở hữu được các chuyên gia đánh giá là hiếm và mang tính quý giá đối với ngành Cổ sinh vật học.

Lần đầu tiên, triển lãm các mẫu hóa thạch đặc biệt quý hiếm ở Việt Nam ảnh 3

Tại triển lãm, mỗi mẫu vật hóa thạch được sưu tầm đều góp phần làm phong phú thêm hiểu biết của nhân loại về thế giới sinh vật từng có mặt trong lịch sử Trái đất. Đồng thời, triển lãm lần này là cơ hội đem đến cho cộng đồng một cái nhìn đúng đắn và những nguồn kiến thức bổ ích của lĩnh vực Cổ sinh vật học. Cũng trong khuôn khổ triển lãm, khách tham quan sẽ được thưởng thức sự giao thoa đẹp đẽ của khoa học và nghệ thuật khi chiêm ngưỡng những tác phẩm hội họa đặc biệt được tạo nên bởi sự rung cảm mạnh mẽ của các họa sĩ nổi tiếng nước ta khi đứng trước những mẫu vật hoá thạch có niên đại hàng trăm triệu năm.

Lần đầu tiên, triển lãm các mẫu hóa thạch đặc biệt quý hiếm ở Việt Nam ảnh 4

Triển lãm “Hóa Thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc của sự sống trên Trái đất” mở cửa từ 25/6 đến 31/10/2022.

Sự ra đời của Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội (Hanoi Fossil Museum) là khởi đầu của hành trình tìm kiếm, gìn giữ, bảo tồn và làm sống lại trọn vẹn câu chuyện lịch sử tự nhiên về sự sống trên Trái đất, nguồn gốc của sự sống, quá trình tiến hóa của sinh giới từ hàng trăm triệu năm trước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC