Chính trị - Xã hội

Lần đầu tiên tìm thấy một tác phẩm xứng tầm để trao giải Đặc biệt Giải Báo chí Quốc gia

Thanh Xuân

ANTD.VN - Sau 15 năm tổ chức, lần đầu tiên Giải Báo chí Quốc gia tìm được một tác phẩm xứng tầm để trao giải Đặc biệt.

Tối ngày 24/10 tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia năm 2020, giải thưởng danh giá của báo chí cách mạng Việt Nam đã diễn ra trang trọng, khép lại một mùa giải thành công.

Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Năm nay, do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Lễ trao Giải báo chí quốc gia đã không thể tổ chức vào ngày 21/6 – ngày Báo chí cách mạng Việt Nam như thường lệ. Hôm nay, Lễ trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020 được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương trong cả nước.

Dù với hình thức nào, Lễ trao Giải Báo chí quốc gia cũng luôn là ngày hội nghề nghiệp trang trọng nhất của giới báo chí, ngày tôn vinh những giá trị cao quý và thiêng liêng của nghề báo, ngày ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn, hiệu quả của các nhà báo trong một năm lao động vất vả, dấn thân nhưng đầy vinh quang và tự hào.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc mừng tới các nhà báo lão thành, các nhà báo trên cả nước. Chủ tịch nước khẳng định, hơn 96 năm qua, nền báo chí nước ta đã có sự phát triển vượt bậc cả về đội ngũ, kỹ thuật, công nghệ và trình độ tác nghiệp. Chủ tịch Hồ Chí Minh – người thầy của Báo chí cách mạng Việt Nam đã từng nói "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng", "Ngòi bút của các bạn cũng là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính trừ tà". Kế thừa những di sản tư tưởng, thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ, nhiều nhà báo đang ngày ngày dấn thân vào thực tiễn đời sống, phản ánh những vấn đề nóng hổi nhất của xã hội, giới thiệu, lan tỏa những mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả, nêu gương người tốt, việc tốt, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, làm giàu vốn văn hóa quốc gia, hướng đến sự nhân văn của con người.

 Lần đầu tiên tìm thấy một tác phẩm xứng tầm để trao giải Đặc biệt Giải Báo chí Quốc gia ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia 2020

Báo chí cũng là vũ khí sắc bén đấu tranh với tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, sự suy thoái về đạo đức, lối sống; cung cấp kịp thời thông tin và công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành đất nước, góp phần tạo đồng thuận xã hội và chung sức giải quyết khó khăn, thách thức trên con đường phát triển, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

"Trong năm 2020-2021, báo chí đặc biệt tiên phong cung cấp kịp thời thông tin về tình hình dịch Covid-19, thông tin các quan điểm chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương Đảng, của Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa ổn định phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân, phổ biến về những tấm gương tận tụy, hy sinh của lực lượng chống dịch tuyến đầu, về tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái và tình thương yêu trong cộng đồng, xã hội cũng như cả những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào nơi tâm dịch... Báo chí trên nhiều phương diện, đã là "tấm gương tinh thần trong đó nhân dân nhìn thấy bản thân mình", như lời Các Mác đã nói"- Chủ tịch nước nêu rõ.

 Lần đầu tiên tìm thấy một tác phẩm xứng tầm để trao giải Đặc biệt Giải Báo chí Quốc gia ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao giải Đặc biệt cho nhóm tác giả Báo Nhân dân

Thay mặt Hội đồng Giải Báo chí quốc gia, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, 15 năm qua, Giải Báo chí Quốc gia đã thực sự trở thành hoạt động chuyên môn nghiệp vụ có ý nghĩa và danh giá nhất, có sức thu hút, lan tỏa mạnh mẽ, hấp dẫn nhất đối với các nhà báo và lực lượng cộng tác viên trong cả nước. Giải không những là nơi tôn vinh các thành quả lao động trong một năm của đội ngũ nhà báo – cộng tác viên, mà còn là môi trường rèn luyện nghề nghiệp, thử thách tay nghề và bản lĩnh, sự cống hiến không mệt mỏi của các nhà báo trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, trên mọi miền Tổ quốc.

Trong hoàn cảnh đất nước phải căng mình chống dịch Covid-19 trong năm 2020, Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020, vẫn tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực và chủ động từ các cấp hội cả nước. Tác phẩm gửi về dự giải ở mức cao nhất trong nhiều năm từ trước đến nay với 1.931 tác phẩm, có chất lượng tốt.

Từ 150 tác phẩm vào Chung khảo, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia năm 2020 đã lựa chọn được 112 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó có 1 giải đặc biệt, 9 Giải A, 25 giải B, 45 giải C, 32 giải Khuyến khích.

 Lần đầu tiên tìm thấy một tác phẩm xứng tầm để trao giải Đặc biệt Giải Báo chí Quốc gia ảnh 3

Cảnh trong phim “Việt Nam-Thời đại Hồ Chí Minh: Biên niên sử truyền hình.” (Ảnh chụp màn hình)

Sau 15 năm tổ chức, lần đầu tiên Giải Báo chí Quốc gia tìm được một tác phẩm xứng tầm để trao giải Đặc biệt. Đó là bộ phim tài liệu dài 90 tập “Việt Nam-Thời đại Hồ Chí Minh: Biên niên sử truyền hình” của Báo Nhân dân. Bộ phim được chuẩn bị trong nhiều năm, phản ánh đầy đủ về sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam và các mốc son lịch sử trong hơn 90 năm Đảng đồng hành cùng nhân dân, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ kính yêu trong cả một tiến trình lịch sử.

Nhà báo Lê Anh, đại diện nhóm tác giả đoạt giải Đặc biệt bày tỏ niềm hạnh phúc khi là nhóm tác giả đầu tiên sở hữu ngôi vị cao nhất của Giải Báo chí Quốc gia. Trong giây phút này, anh Lê Anh bày tỏ sự tri ân tới những người bạn đồng hành đã giúp đỡ ê kíp hoàn thành bộ phim, sự giúp đỡ, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo các bộ ban ngành và sự góp ý chân thành của khán giả, đã giúp đoàn làm phim hoàn thiện tác phẩm chân thực nhất với số lượng tư liệu đồ sộ trong khoảng thời gian lịch sử rất dài, đòi hỏi sự chính xác cao và tính xâu chuỗi các sự kiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC