Văn hóa - Giải trí

Lần đầu tiên, phố ông đồ Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho chữ "online"

Hương Thủy
ANTD.VN - Lần đầu tiên, Hội chữ Xuân trên phố ông đồ (Văn Miếu-Quốc Tử Giám) sẽ cho chữ "online" vì dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Theo thông lệ, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, phố ông đồ và Hội chữ Xuân sẽ được tổ chức ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Hoạt động này thường được kéo dài đến rằm tháng Giêng hoặc lâu hơn.

Tuy nhiên, năm nay, do dịch bệnh vẫn còn phức tạp nên Hội chữ Xuân sẽ được tổ chức online để đáp ứng nhu cầu du xuân xin chữ đầu năm của người dân.

Điểm nổi bật nhất của việc xin chữ là các ông đồ sẽ tương tác với người nhận chữ trên nền tảng zoom. Theo đó, sự tương tác và ước nguyện nhận chữ của người dân vẫn được thực hiện tốt và chạm tới cảm xúc người cho và nhận chữ qua từng nét bút mực tàu, giấy đỏ.

Lần đầu tiên, phố ông đồ Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho chữ "online" ảnh 1

Thời gian bắt đầu triển khai từ 26/1 đến 6/2/2022 trên các nền tảng website, fanpage là https://duxuanonline.com. Trền nền tảng Zoom sẽ mở từ 9 giờ sáng mùng 1 âm lịch, tức ngày 1/2/2022 dương lịch.

Bà Tăng Thị Thu Hà, đại diện ban tổ chức cho biết, ông đồ vẫn áo the khăn xếp nhưng đã hội nhập trong xu thế mới của công cuộc chuyển đổi số 4.0, phát triển và bảo tồn nét đẹp văn hóa Việt Nam. Hơn thế, sự kiện được tổ chức bởi các thành viên của tổ chức kết nối thương mại toàn cầu, để ông đồ không chỉ cho chữ du khách 63 tỉnh thành mà còn cả ở 79 quốc gia trên thế giới.

Ông đồ Nguyễn Đức Vọng hào hứng chia sẻ: “Nghĩ đến ông đồ, mọi người thường nghĩ ngay đến những gì xưa cũ, cổ truyền. Nay chúng tôi vẫn bảo lưu và truyền bá những giá trị truyền thống nhưng trên không gian mạng. Với chúng tôi, đây là trải nghiệm mới mẻ và chúng tôi cũng say sưa với việc thích ứng với bình thường mới".

Lần đầu tiên, phố ông đồ Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho chữ "online" ảnh 2

Đặc biệt, xen kẽ trong các không gian cho chữ, vui chơi, trải nghiệm... là rất nhiều không gian phố xưa, nhà cũ; những không gian gợi nhớ khung cảnh nông thôn Bắc Bộ từ chợ quê, ngày mùa... đến niềm vui náo nức ngày xuân, nhằm phục vụ nhu cầu chup bộ ảnh xuân của du khách yêu văn hóa Việt.

Trên zoom online, hệ thống website du xuân online giới thiệu chương trình còn sắp đặt nhiều gian hàng tết online như bánh chưng, giò chả, yến sào, là quà tặng… mang đậm không khí ngày Tết cổ truyền.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC