Chính trị - Xã hội

Lần đầu tiên Mỹ công nhận Việt Nam không bán phá giá tôm

Hải Dương
ANTĐ - Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã quyết định sơ bộ mức thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ, giai đoạn từ 1-2-2011 đến 31-1-2012 (POR7). 

Theo quyết định này, cả bị đơn bắt buộc và bị đơn tự nguyện đều có mức thuế 0%. Cụ thể, hai bị đơn bắt buộc là Minh Phu Seafood Corp và Nha Trang Seafoods có mức thuế 0%. Mức thuế đối với các công ty khác tham gia xem xét hành chính giai đoạn này cũng là 0%.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử xem xét thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ, DOC công nhận tất cả các doanh nghiệp  Việt Nam không bán phá giá. Đại diện Vasep nhận định, quyết định này mang lại nhiều hi vọng cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam trong bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay. 

Năm 2012, Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam sau Nhật Bản với giá trị xuất khẩu đạt trên 454,5 triệu USD và chiếm hơn 20% tỷ trọng xuất khẩu tôm của Việt Nam. Tháng 1-2013, Mỹ đã vượt qua Nhật Bản dẫn đầu về  nhập khẩu tôm Việt Nam với mức tăng trưởng 36,9% so với tháng 1-2012, tương đương  33 triệu USD.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC