Đời sống

Lần đầu tiên ghép nối ruột tái tạo đường ăn cho người bệnh ung thư họng

Duy Tiến

ANTD.VN - Ông Nguyễn Văn U. bị ung thư vùng hạ họng thanh quản nhưng được chẩn đoán muộn, giải pháp duy nhất là phải cắt một phần thực quản. Song nếu cắt phần hạ họng, bệnh nhân không thể ăn uống như bình thường…

Lần đầu tiên ghép nối ruột tái tạo đường ăn cho người bệnh ung thư họng ảnh 1

Các bác sĩ thực hiện ca ghép nối ruột tái tạo đường ăn cho bệnh nhân ung thư

Ngày 16-12, Bệnh viện K cho biết vừa thực hiện ca phẫu thuật hy hữu và lần đầu tiên triển khai tại viện này, đó là ghép nối ruột tái tạo đường ăn cho người bệnh ung thư thanh quản hạ họng.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn U. (52 tuổi, quê Hưng Yên) đến khám với biểu hiện nuốt nghẹn, hơi vướng ở cổ, ho đờm cách đây hơn 1 tháng nhưng uống thuốc mãi không đỡ. Sau khi khám, xét nghiệm, kết quả phát hiện bệnh nhân có u ác ở hạ họng thanh quản.

ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng khoa Ngoại tai mũi họng - Bệnh viện K cho biết, khối u của bệnh nhân có kích thước 4x6cm, lan qua miệng thực quản, xâm lấn đoạn 2cm đầu trên thực quản – cổ, chẩn đoán u thành sau hạ họng, giải phẫu bệnh ung thư tế bào vẩy giai đoạn 4.

Do bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn tiến triển, các bác sĩ buộc phải chỉ định cắt một phần thực quản, hạ họng dài để triệt để khối u. Tuy nhiên, khi cắt như vậy thì cần có cơ quan thay thế để bệnh nhân có thể ăn uống bình thường.

Sau khi chuẩn bị kỹ, ca mổ cho bệnh nhân U. đã được thực hiện với sự tham gia của 3 ekíp phẫu thuật gồm các bác sĩ Ngoại khoa tai mũi họng, phẫu thuật tiêu hóa, bác sĩ tạo hình.

Ca mổ kéo dài đến 10 tiếng. Các bác sĩ đã cắt thanh quản hạ họng toàn phần PLOT, nạo vét hạch 2. Tiếp đó, dùng đoạn hỗng tràng nối họng và thực quản để tái tạo đường ăn cho bệnh nhân.

“Đây là kỹ thuật khó và tiên tiến nhất của ung thư vùng đầu cổ. Trước đây việc tái tạo vẫn được thực hiện bằng các biện pháp khác như vạt cơ ngực lớn hay ống dạ dày. Tuy nhiên, vạt hỗng tràng có nhiều ưu điểm hơn như tỷ lệ liền của vạt cao, sinh lý hơn, hậu phẫu rất nhẹ nhàng so với ống dạ dày.” – bác sĩ Hùng chia sẻ.

Đặc biệt, các bác sĩ đã quyết định lấy một đoạn ruột non, nuôi sống đoạn ruột non này rồi nối vào 2 đầu của hạ họng, thành quản đã cắt đi để tái tạo lại thành đường liền trong ống tiêu hóa giúp việc ăn uống được bình thường.

“Nếu không thực hiện được kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ không ăn uống được, không đảm bảo đường thở, để lại phần khuyết hổng ở toàn bộ vùng cổ và chất lượng sống gần như không thể kéo dài” – bác sĩ Hùng cho biết thêm.

Hiện tại sau hơn 10 ngày điều trị, bệnh nhân U. tỉnh táo, đi lại bình thường, miệng nối liền tốt và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC