Chính trị - Xã hội

Lan, đào rừng về ngập phố

Hải Dương
ANTĐ - Từ lâu, người chơi hoa, cây cảnh ngày Tết đã tìm đến những loại hoa từ vùng núi đưa về như lan rừng, đào rừng. Khắp các con phố, chợ hoa, lan rừng, đào rừng đã tràn về ngập phố và giá cũng không hề rẻ.

Lan, đào rừng về ngập phố ảnh 1
Những cành đào rừng “khủng” với giá không rẻ đã về xuôi

Vào rừng sâu săn đào

Dọc các phố Lạc Long Quân, Hoàng Quốc Việt, Hoàng Hoa Thám… thời điểm này, nhiều loại cây cảnh, hoa Tết đã được các chủ quầy hàng trưng ra vỉa hè. Bên cạnh thú chơi đào bích, đào thế, không ít người lại thích một cành đào còn mang vẻ đẹp tự nhiên (không cắt tỉa, uốn nắm) nên đã tìm đến đào rừng. Năm nay, để phục vụ nhu cầu chơi đào rừng, các chủ buôn đã kỳ công vào rừng sâu để tìm kiếm và chuyển về Hà Nội, giá cũng không rẻ chút nào. 

Trên phố Lạc Long Quân, những cành, gốc đào rừng to được bày la liệt. Loại đào này hoa, nụ không nhiều như đào dưới xuôi nhưng lại có vẻ đẹp riêng. Cành lá sum suê, rêu, địa y bám đen thân cây. “Đào của bọn chị là đào Mộc Châu, Sơn La có tuổi đời hàng trăm năm. Những cành đào này chơi được 3, 4 tháng, màu hoa hồng phai rất đẹp”, chị Hương, một chủ chuyên “đánh” đào rừng về Hà Nội bán cho người dân chơi Tết giới thiệu. 

Như để tăng thêm niềm tin cho số khách hàng đang đứng ngắm đào, chị Hương bổ sung: “Mới hôm qua, em trai chị phải tìm vào tận những khu rừng sâu nhất ở Mộc Châu, Sơn La để tìm chặt đào rồi chuyển về, gốc vẫn còn tươi nguyên đây”. Chỉ tay vào một cành đào to nhất, chị Hương phát giá: “Cành này giá 18 triệu đồng, không bán kém. Nhà rộng mà trưng cành đào này thì “độc nhất vô nhị”. Mua nhanh đi kẻo không còn cành đẹp đâu. Chị cũng chỉ làm nốt chuyến hàng nữa là nghỉ Tết”. Bên cạnh những cành đào rừng có giá trên 10 triệu đồng, thì những cảnh nhỏ cũng có giá từ vài ba triệu đồng trở lên.

Lan rừng, lan ngoại hút khách

Cùng với đào rừng, những chậu lan được gắn mác “rừng” cũng đua nhau trưng hàng và “hét” giá.  Tại quầy lan Sa Pa, đường Lạc Long Quân, chậu địa lan rừng có giá từ  10 -15 triệu đồng, tùy theo số lượng nhánh hoa. Chị Huệ, chủ quầy hàng cho hay: “Mỗi nhánh hoa có giá 600.000 đồng. Chậu địa lan 25 nhánh được bán với giá 15 triệu đồng”. Theo chị Huệ, hoa lan rừng được trồng tự nhiên ở Sa Pa, không qua uốn nắn, với cách chăm sóc đơn giản là tưới nước hàng ngày, những chậu lan có thể tươi được trong vòng 3 đến 4 tháng. Bởi vậy, nếu chăm sóc tốt, những chậu địa lan rừng này sẽ tiếp tục cho hoa vào Tết năm sau.

Chợ mua bán cây cảnh trên phố Hoàng Hoa Thám những ngày này đông nườm nượp. Mỗi cửa hàng có đến vài chục loại cây, màu sắc bắt mắt. Đang loay hoay chọn lựa một chậu cảnh, anh Nguyễn Thanh Hoài, ở Láng Hạ cho biết: “Rút kinh nghiệm, năm nay tôi đi mua cây cảnh chơi Tết sớm hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn, cây cũng đẹp hơn, mà giá cũng không bị hét cao”. 

Những loại hoa được các cửa hàng kinh doanh nhập nhiều nhất vẫn là địa lan, lan hồ điệp, lan đuốc, mai đỏ, ngân lượng… đều được nhập từ Trung Quốc. Giá hoa, cây cảnh năm nay cũng phải chăng, không tăng nhiều so với năm ngoái. Tại cửa hàng kinh doanh hoa 624 Hoàng Hoa Thám, một chậu địa lan nhập Trung Quốc màu vàng có giá 600.000 đồng gồm 3 nhánh hoa. Anh Minh, chủ quầy hàng cho biết: Hoa địa lan Trung Quốc có giá cả phải chăng, hoa bền và dễ bán so với hoa nội nên được khách chọn mua nhiều. Hoa lan đuốc có giá khoảng 150.000 đồng/ giò. Mai đỏ - loại hoa nhập Trung Quốc thay thế cho hoa mai vàng cũng được nhiều cửa hàng nhập về. Ưu thế hoa mai đỏ là có thể giữ tươi lâu trong khoảng thời gian 3 tháng, hoa lại có thể điều chỉnh để nở đúng dịp Tết. Mai đỏ được bán với giá khoảng 500.000 đồng/chậu. 

Cùng với các loại hoa, các loại cây cảnh như cam canh, bưởi diễn, tùng la hán, thiết mộc lan… cũng được bày bán trên các con phố. Trên đường Hoàng Quốc Việt, một cây cam Canh trĩu quả, màu đỏ tươi được chào bán giá từ 1,5 - 3 triệu đồng. Cây thiết mộc lan cao được bán với giá 2-3 triệu đồng, tùy độ cao và đẹp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC