Đời sống

Làm việc biết tính toán

Lan Tử
ANTD.VN - Mukesh và Rakesh cùng làm thuê bất cứ việc gì cho các chủ đồn điền nơi họ sinh sống để có tiền trang trải cho cuộc sống nghèo khó của mình. 

Hôm ấy, họ được thuê đi đốn củi ở trên núi, người chủ ở trang trại cần một lượng lớn củi để dự trữ cho mùa đông sắp tới nên hứa hẹn sẽ trả công hời cho người nào đốn được nhiều củi hơn. Mukesh và Rakesh đều phấn khởi hăm hở vác rìu lên núi ngay.

Đến nơi, Mukesh bắt tay ngay vào việc. Anh làm cật lực, luôn tay, thậm chí còn không dừng lại để quệt mồ hôi. Đến giờ ăn trưa, Mukesh cũng không nghỉ, không ăn trưa, muốn mình sẽ đốn được nhiều củi hơn.

Rakesh thì ngược lại, anh cũng tập trung đốn củi nhưng vừa làm vừa nghỉ lấy sức, khi trưa đến còn tìm chỗ mát mẻ, nghỉ ngơi, ăn thong thả rồi mới quay lại làm tiếp. Nhìn sang Rakesh, Mukesh nghĩ thầm: đã nghèo rồi còn lười biếng và thích hưởng thụ.

Đến cuối ngày, hai người chở củi của mình về trang trại và thật lạ, lượng củi Rakesh đốn được nhiều hơn của Mukesh. Mukesh rất bất bình thắc mắc: “Tại sao tôi làm việc hùng hục từ sáng tới tối, không nghỉ lấy một phút, thậm chí trưa còn không ăn trong khi anh vừa làm vừa nghỉ, ăn trưa cũng rõ lâu, mà lượng củi của tôi đốn được lại ít hơn anh?”. Rakesh cười, trả lời một câu ngắn gọn khiến cho Mukesh tỉnh ra: “Anh không thấy lúc nghỉ trưa, tôi vừa ăn vừa mài rìu sao?”.

Trong bất cứ việc gì cũng vậy, khi bắt tay vào làm, việc đầu tiên là chúng ta nên xem xét, nắm bắt lượng công việc mà biết tính toán, lên kế hoạch làm sao cho hợp lý, kể cả việc kiểm tra kỹ những thiết bị, công cụ phục vụ cho công việc để chắc chắn chúng làm việc tốt, như vậy mới có thể vừa ít hao tổn sức lực mà vẫn có được kết quả tốt. Làm việc gì mà không xem xét, không tính toán, cứ lao đầu vào làm thì dù có chăm chỉ đến mấy hiệu quả cũng không thể cao được.

(Theo Accademictips)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC