Chính trị - Xã hội

Làm trong sạch hệ thống

Đan Thanh
ANTĐ - Thông cáo báo chí của Văn phòng Chính phủ nhìn nhận, toàn cảnh kinh tế tháng 8 tốt lên nhưng không bằng dự liệu. Điều lo lắng nhất từ những tháng trước là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) liệu có ở mức âm hay không, thì đến tháng 8 đã dương. Dự kiến cuối năm CPI sẽ tăng khoảng 7%. Tốc độ tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước, tuy vậy dự kiến cả năm cố gắng cũng chỉ đạt khoảng 5%. Nhìn chung, kinh tế tháng 8 vẫn đạt được kết quả toàn diện, đúng hướng.

Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ đầu tháng 9, Chính phủ đánh giá rằng, một loạt sức ép lên tăng trưởng kinh tế năm 2012, trong đó có diễn biến thị trường, tài chính, tiền tệ khá phức tạp, việc xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng chưa chuyển biến tích cực.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định, hệ thống ngân hàng được ví như những mạch máu đảm bảo sự sống cho nền kinh tế. Các cơ quan chức năng đã tiến hành những công việc cần thiết để làm trong sạch hệ thống ngân hàng, đảm bảo cho “cơ thể” của nền kinh tế khỏe mạnh. Bất kỳ ai liên quan đều bị xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm nào.

Thanh tra Chính phủ đã kết thúc thanh tra và đang hoàn thiện kết luận thanh tra việc quản lý vốn, tài sản tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính - Viễn Thông, Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn; đồng thời thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật một số ngân hàng như Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam; Ngân hàng Phát triển Việt Nam, cuối năm 2012 sẽ thanh tra Ngân hàng Công Thương Việt Nam. Mới đây, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có một báo cáo phân tích rõ ràng vấn đề lợi ích và “sân sau” trong hệ thống ngân hàng. Lần đầu tiên báo cáo “mổ xẻ” thực trạng nhóm lợi ích ngân hàng trong thị trường vàng và lãi suất. Cái gọi là “sân sau”, thực chất là vấn đề sở hữu chéo giữa các ngân hàng và ngân hàng đã biến thánh “sân sau” của các tập đoàn kinh tế, kể cả Nhà nước lẫn tư nhân.

Bản báo cáo chỉ rõ, trong một thời gian dài của năm 2011, tình hình tỷ giá đã được ổn định nhờ những nỗ lực điều hành chính sách tiền tệ thận trọng và những quyết định đóng cửa sàn vàng, chấm dứt giao dịch vàng trên các tài khoản nước ngoài của các tổ chức tín dụng. Theo báo cáo, từ cuối năm 2011, thị trường vàng trước tác động của các nhóm lợi ích đã trở thành một trong những “thủ phạm” khiến giá vàng trong nước thường xuyên cao hơn giá thế giới. Báo cáo của Ủy ban Kinh tế thẳng thắn vạch ba “căn bệnh” đe dọa tính ổn định của cả hệ thống: thanh khoản kém, sai lệch “kép” ở cả cơ cấu thời hạn và cơ cấu đồng tiền; tỷ lệ nợ xấu cao. Thanh khoản kém khiến cho các ngân hàng phải đi vay để tài trợ cho các khoản tín dụng. Từ đó, cùng với chính sách tiền tệ ngày càng thắt chặt và mức lạm phát cao đã đẩy mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay lên rất cao. Hơn thế, trần lãi suất cho vay được “thả lỏng”, trong khi áp đặt trần lãi suất huy động càng đẩy tỷ lệ tín dụng trên tổng huy động lên mức rủi ro cao hơn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhắc lại lời của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sát sao việc xử lý những hành vi, đặc biệt những hành vi kinh doanh trái phép, thâu tóm ngân hàng. Nhất định phải làm trong sạch hệ thống ngân hàng, đảm bảo cho “cơ thể” kinh tế khỏe mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC