Chính trị - Xã hội

Quận Hà Đông, Hà Nội:

Làm tốt công tác giúp đỡ người được đặc xá tái hoà nhập cộng đồng

Quang Trường
ANTĐ - Sáng 26-7, UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 8 năm thi hành Luật Đặc xá và 5 năm thi hành Luật Thi hành án (THA) hình sự.
Nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Luật Đặc xá và Luật THA hình sự

Nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Luật Đặc xá và Luật THA hình sự

được khen thưởng

Qua 8 năm thi hành Luật Đặc xá (từ năm 2008 đến nay), trên địa bàn quận Hà Đông có 133 người được đặc xá, trong đó có 120 người về cư trú đúng theo địa chỉ tại địa phương, 13 người về cư trú ở địa phương khác.

Công tác tiếp nhận quản lý, giáo dục và giúp đỡ người được đặc xá hoà nhập cộng đồng luôn được cấp uỷ, chính quyền từ quận đến cơ sở quan tâm, giúp đỡ phòng ngừa tái phạm, tạo công ăn việc làm ổn định để họ trở thành người có ích cho xã hội.

Đa số người được đặc xá về cư trú trên địa bàn quận có việc làm, có nhiều tiến bộ, không tái phạm.

Trong những năm qua, thực hiện Luật Đặc xá và Nghị định số 80/NĐ-CP của Chính phủ, UBND quận chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các phường phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an thực hiện có hiệu quả công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục giúp đỡ người được đặc xá.

Cùng với Luật Đặc xá, trong 5 năm (từ 2011 đến nay), công tác Thi hành án hình sự được cơ quan Thi hành án hình sự quan tâm, chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, đúng quy định pháp luật; đảm bảo tiêu chuẩn, chế độ với người THA theo đúng quy định, không để xảy ra việc người THA đánh nhay, gây rối, bỏ trốn. Việc quản lý, giải quyết khi hết hạn hoãn, hết hạn tạm đình chỉ được thực hiện đúng pháp luật.

Phát biểu tại hội nghị, bà Phạm Thị Hoà, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông nêu rõ, công tác thi hành Luật Đặc xá, Luật THA hình sự và Nghị định 80/NĐ-CP của Chính phủ đã được Quận uỷ, UBND quận Hà Đông quan tâm, chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Quận đã huy động các ban ngành, đoàn thể tích cực vào cuộc giúp đỡ người THA, người được đặc xá trở về địa phương tái hoà nhập cộng đồng. Đặc biệt, CAQ đã chủ động tham mưu, đề xuất với UBND quận xây dựng nhiều chuyên đề, mô hình vận động toàn dân tham gia phong trào bảo vệ ANTQ...

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác trong thời gian tới, bà Phạm Thị Hoà lưu ý các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục nghiên cứu đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền thực hiện, ban hành các văn bản QPPL quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Đặc xá, Luật THA hình sự và các văn bản pháp luật có liên quan; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho cá bộ, nhân dân; chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các phường làm tốt công tác đặc xá, công tác THA hình sự trên địa bàn; thực hiện cơ chế giám sát, thanh tra, kiểm tra công tác đặc xá, THA hình sự...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC