Xe+

"Làm thế nào để đưa được hai con của tôi trở về"

Trịnh Nguyễn - C. Đức
ANTD.VN - Hai người con trai tha phương làm ăn với mong muốn kiếm chút vốn để gia đình đỡ vất vả. Vậy mà, chỉ trong chốc lát ông Chung mất đi cả hai vì tai nạn giao thông. “Đau lắm, chúng đều là khúc ruột của tôi. Thương con còn trẻ dại đã phải xa bố mẹ đi làm ăn nơi xứ lạ. Giờ xảy ra chuyện này, tôi không biết làm thế nào nữa. Chỉ mong các con được trở về quê hương của mình”.

Tai nạn giao thông khiến hai anh em ruột tử vong ở Đức

Những ngày này, nỗi đau buồn bao trùm căn nhà của gia đình ông Nguyễn Hữu Chung (45 tuổi) trú ở xóm 6, xã Viên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Hơn 1 tuần trước, ông Chung nhận được hung tin về việc hai người con trai của mình là Nguyễn Hữu Dũng (21 tuổi) và Nguyễn Hữu Mạnh (18 tuổi) bị tai nạn giao thông khi đang làm ăn ở nước Đức.

"Làm thế nào để đưa được hai con của tôi trở về"

Ông Chung thẫn thờ bên di ảnh của con trai

Ánh mắt thất thần, ông Chung nhớ lại: “Vào tối ngày 7-5, tôi đang đi làm bên Hà Tĩnh thì nhận được điện thoại của người thân bảo về nhà ngay hai con trai bị tai nạn. Nhận điện thoại xong, tôi hoang mang, lo lắng lắm nhưng cũng hi vọng có sự nhầm lẫn gì đó vì hai con tôi đang đi XKLĐ ở Đức. Dù vậy, tôi vẫn lập tức bắt xe trở về nhà”.

Vừa bước vào nhà, người con gái út hiện đang học lớp 7 chạy ra ôm chầm lấy ông Chung òa khóc nức nở. Đến lúc này, linh tính của người làm cha cho biết, chắc chắn hai người con trai của ông đã gặp chuyện chẳng lành.

“Tôi được người thân thông báo, thắng Dũng, thằng Mạnh bị tai nạn giao thông khi đi làm. Và thằng Mạnh đã chết còn thằng Dũng bị thương nặng đang được cấp cứu ở bệnh viện. Tôi không tin nên gọi điện khắp nơi để hỏi nhưng không có ai nghe máy cả. Mấy tiếng sau, có người ở Đức gọi điện về thông báo là con tôi 1 đứa đã chết, 1 đứa đang nguy kịch trong bệnh viện. Họ còn chụp ảnh gửi về nữa nên tôi biết đã mất con thật rồi”, ông Chung nghẹn lời kể lại.

Nhận được hung tin, ông Chung như người mất hồn. Đau đớn vì mất con bao nhiêu ông lại tự trách bản thân mình bấy nhiêu. Dũng và Mạnh là hai người con trai của ông Chung và bà Vũ Thị Ngọc (42 tuổi). Gia đình khó khăn nên từ nhiều năm trước bà Ngọc đã đi XKLĐ sang Nga làm ăn. Tuy nhiên, công việc không mấy thuận lợi nên dù đã đi nhiều năm nhưng kinh tế của gia đình ông Chung vẫn khó khăn.

Tốt nghiệp cấp 3, Dũng lên đường sang Nga cùng mẹ và Mạnh mấy năm sau cũng tiếp nối con đường của anh trai. Sau khi sang Nga một thời gian thì anh em Dũng và Mạnh rủ nhau sang Đức vì nghe đâu bên đó dễ làm ăn hơn. Công việc bận rộn nên từ khi đi làm, Dũng và Mạnh cũng rất ít khi gọi điện về được cho gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thỏa em gái ông Chung nghẹn ngào cho biết: “Mang tiếng là có vợ, con đi 'Tây' nhưng anh ấy (ông Chung - PV) vẫn phải lăn lộn đủ nghề từ làm thợ xây, đi gặt thuê hay buôn lợn...Từ khi nghe tin hai cháu bị nạn, anh ấy không thiết ăn uống gì nữa. Thằng Dũng và thằng Mạnh là hai đứa trẻ ngoan, vậy mà trời nỡ bắt tội cháu tôi”.

Trong khi mọi người ở quê nhà đặt hi vọng người còn lại sẽ qua cơn nguy kịch thì ngày 12-5 ông Chung lại nhận được hung tin Dũng cũng đã tử vong. Vậy là, cùng một lúc, ông Chung mất đi hai người con trai. Người thân, hàng xóm xót xa khi di ảnh của hai anh em tuổi đời còn rất trẻ đặt cạnh nhau trong căn nhà nhỏ.

Tôi chỉ mong các con được trở về quê hương

Cố ngăn dòng nước mắt, ông Chung cho biết: “Tôi cứ nghĩ để hai đưa lên đường đi làm ăn là tốt cho chúng, không ngờ có ngày tôi lại cùng lúc mất đi hai đứa con như thế này. Đến bây giờ tôi cũng chẳng biết chính xác thi thể con tôi ở đâu, làm sao để đưa con trở về, cần bao nhiêu tiền nữa".

Từ khi hay tin Dũng và Mạnh gặp nạn, người thân, hàng xóm qua lại động viên ông Chung cố gắng vượt qua nỗi đau. Hơn 1 tuần nay đối với ông Chung thì thời gian dài đi như cả thế kỷ. Người làm cha khi biết con mình bị nạn lại không thể làm được gì, không thể bên các con giây phút cuối cùng.

“Làm thế nào để đưa được các con của tôi trở về bây giờ. Tôi không biết hỏi ai cả, các con tôi đều đã chết hết rồi. Giờ tôi chỉ mong dù chết các con cũng được trở về với quê hương của mình, trở về với nơi mình sinh ra. Giờ đây tôi không có tiền, không biết căn nhà tôi đang ở đây nếu bán đi có đủ để đưa các con về hay không?”, ông Chung thất thần nói.

Câu hỏi của ông Chung khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Dù biết là rất thương Mạnh và Dũng nhưng người thân, họ hàng cũng lực bất tòng tâm khi họ không thể xoay được số tiền rất lớn như vậy. “Vài chục triệu hay trăm triệu thì chúng tôi còn vay mượn gom góp để anh đưa các cháu về nhưng số tiền lên đến hàng trăm triệu như vậy thì chúng tôi không biết lấy đâu ra cả”, bà Thỏa tâm sự.

Ông Nguyễn Phúc Khiêm, phó Chủ tịch xã Viên Thành cho biết, chính quyền địa phương cũng sẽ hỗ trợ tất cả những gì có thể cho gia đình ông Chung thực hiện được ý nguyện của mình là đưa hai con trở về.

Rời nhà ông Chung khi trời đã xế chiều,chúng tôi ngoái nhìn dáng người cha ngày càng tiều tụy, mái tóc ngày càng bạc trắng vì thương các con đang nằm nơi đất khách. Nguyện ước lớn nhất của ông Chung bây giờ là làm thế nào để đưa thi thể của hai con trở về với quê hương...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC