Chính trị - Xã hội

Làm sâu sắc thêm hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản

ANTĐ - Trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản 20 ngày, ông Shinzo Abe đã khẳng định mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Làm sâu sắc thêm hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản ảnh 1
Thiếu nhi Thủ đô Hà Nội tặng hoa chào đón Thủ tướng Shinzo Abe và Phu nhân

Thủ tướng Nhật Bản đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên tới thăm sau khi nhậm chức 20 ngày. Tại Hà Nội, ông Shinzo Abe  khẳng định mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc tiếp xúc cấp cao với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Chiều 16-1, ngay sau Lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến sâu rộng về những phương hướng lớn và các biện pháp nhằm đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới. 

Hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của sự hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai bên về hợp tác kinh tế, nhất là các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn. Hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường phối hợp thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam cũng như tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Làm sâu sắc thêm hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón Thủ tướng Shinzo Abe

Thủ tướng Abe khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước thông qua cung cấp nguồn vốn ODA và thông báo sẽ cung cấp khoản vốn vay ODA mới trị giá khoảng 500 triệu USD cho các dự án hạ tầng cơ sở; cam kết sẽ tiếp tục hợp tác trong việc hoạch định và triển khai Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản hướng đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã ủng hộ tích cực, hiệu quả cho phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam thông qua hợp tác ODA trong 20 năm qua. 

Hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Nhật Bản trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản. Hai Thủ tướng tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm lần này sẽ góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới, phát triển toàn diện và ngày càng thực chất. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe đã cùng tuyên bố khai mạc “Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013” và nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm ở mỗi nước. 

(Theo TTXVN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC