Đời sống

Làm sạch tâm hồn

Lan Tử
ANTĐ - Tại một trang trại ở miền Đông bang Kentucky, Hoa Kỳ, có một người ông sống với cháu của mình. Mỗi buổi sáng, ông cụ đều dậy rất sớm để đọc sách. Có những cuốn sách ông đã đọc nhiều lần, đến mức cuốn sách sờn cũ, nhưng lúc nào ông cũng đọc say mê.

Cậu cháu trai cũng bắt chước ông, cũng cố gắng mỗi ngày đều ngồi đọc sách nhưng không ngồi được lâu, cậu hỏi ông: “Ông ơi, cháu cũng thử đọc sách như ông, nhưng cháu hiểu được ít và khó nhớ lắm. Có những đoạn cháu hiểu rồi, nhưng khi gấp sách lại là cháu quên ngay. Thế thì đọc sách có gì tốt đâu mà ông đọc thường xuyên thế ạ?”. Ông cụ đang đổ than vào lò, quay lại nhìn cháu và nói: “Cháu hãy đem cái giỏ đựng than này ra sông và mang về cho ông một giỏ nước nhé!”. 

Cậu bé liền làm theo lời ông nhưng khi về đến nhà thì chỉ còn cái giỏ không vì nước đã chảy hết ra ngoài. Nhìn thấy cái giỏ, ông cụ cười và nói: “Nước chảy ra ngoài hết rồi, cháu phải quay lại thôi nhưng có lẽ cháu sẽ phải đi nhanh hơn nữa”. Lần này cậu bé cố chạy nhanh hơn, nhưng một lần nữa, khi cậu về đến nhà thì cái giỏ đã trống rỗng. Thở không ra hơi, cậu nói với ông rằng đựng nước vào giỏ là điều không thể, rồi đi lấy một chiếc xô để múc nước. Nhưng ông người ngăn lại: “Ông không muốn lấy một xô nước. Ông muốn lấy một giỏ nước. Cháu có thể làm được đấy, chỉ có điều cháu chưa cố hết sức thôi!”.

Cậu bé đã biết rằng không thể đựng nước vào giỏ được  nhưng cậu muốn cho ông thấy rằng dù cậu chạy nhanh đến đâu nước cũng sẽ chảy hết ra khỏi giỏ trước khi cậu về đến nhà. Thế nên cậu bé lại cầm chiếc giỏ cắm cổ chạy nhanh hết sức và khi về đến chỗ ông, cái giỏ lại rỗng không. “Ông xem này, thật là vô ích !” Cậu bé hụt hơi nói. “Cháu vẫn  nghĩ  nó là vô ích ư ?” Ông cụ nói : “Cháu thử nhìn cái giỏ xem!”. Cậu bé nhìn vào cái giỏ và cậu thực sự không nhận ra cái giỏ đựng than lúc trước nữa, nó không còn là cái giỏ than đen sì, bẩn thỉu nữa mà giờ đã được nước sông rửa trắng sáng, sạch sẽ. Ông cụ cười hiền từ: “Cháu của ông, những gì diễn ra khi cháu đọc sách cũng như vậy. Có thể cháu không hiểu hoặc không nhớ được mọi thứ, nhưng khi đọc, sách sẽ thay đổi cháu từ bên trong tâm hồn, như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy”.

(Theo Shortstories)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC