Đời sống

Làm rõ trách nhiệm việc để Công ty Cổ phần bê tông xây dựng Quốc An lấn chiếm gần 1.000m2 đất nông nghiệp

A.N
ANTD.VN -Trong thời gian qua, người dân bức xúc phản ánh về việc Công ty Cổ phần bê tông xây dựng Quốc An (có trụ sở chính tại thôn 7, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) vi phạm xây dựng trạm bê tông trên đất nông nghiệp, lấn chiếm gần 1.000m2 và trong quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Làm rõ trách nhiệm việc để Công ty Cổ phần bê tông xây dựng Quốc An lấn chiếm gần 1.000m2 đất nông nghiệp ảnh 1

Trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần bê tông xây dựng Quốc An tại huyện Hiệp Hòa

Sáng 27-8, trao đổi với PV ANTĐ, ông Vũ Đình Hảo - Chủ tịch UBND xã Danh Thắng huyện Hiệp Hoà quản lý địa bàn để xảy ra vi phạm của Công ty Cổ phần bê tông xây dựng Quốc An tại xã này. Ông Hảo cho biết: "Việc này tôi đã báo cáo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hiệp Hoà, huyện xử lý và yêu cầu khắc phục hậu quả".

Được biết UBND xã Danh Thắng là đơn vị trực tiếp quản lý địa bàn mà Công ty Quốc An đặt trạm và hoạt động và vi phạm. Cũng theo cơ quan chức năng huyện Hiệp Hoà, Công ty này đã xây dựng tường bao với diện tích vi phạm lên tới 986,9m2. Mặt khác diện tích đất vi phạm này đã được UBND tỉnh Bắc Giang giao cho UBND xã Danh Thắng quản lý. Thế nhưng, UBND xã Danh Thắng lại "buông lỏng" quản lý, không phối hợp kiểm tra, giám sát chặt chẽ để công ty này tùy tiện lấn chiếm gây ảnh hưởng đến xản suất nông nghiệp của địa phương.

Trước vi phạm nêu trên, UBND huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định số 3749/QĐ-XPVPHC ngày 18/8/2021, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần bê tông xây dựng Quốc An 14 triệu đồng. Người đại diện theo pháp luật công ty này là ông Đỗ Văn Quý.

Theo quyết định của UBND huyện Hiệp Hoà, thì Công ty Cổ phần bê tông và xây dựng Quốc An đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Lấn đất nông nghiệp, dịch chuyển ranh giới đất để mở rộng diện tích đất sử dụng, mà không được cơ quan quản lý Nhà nước cho phép tại khu vực nông thôn, thuộc thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang với diện tích vi phạm 986,9m2.

Ngoài ra, UBND huyện Hiệp Hòa đã yêu cầu Công ty Cổ phần bê tông và xây dựng Quốc An buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: Tự giác tháo dỡ tường xây bao, trả lại hiện trạng ban đầu của thửa đất trước khi vi phạm. Thời hạn là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Nếu quá thời hạn Công ty Cổ phần bê tông và xây dựng Quốc An không thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC