Chính trị - Xã hội

Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XV:

Làm rõ trách nhiệm, khắc phục thiếu sót, tạo ra đột phá phát triển

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Sáng 8-12, kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội Khóa XV đã bế mạc sau 4 ngày làm việc với tinh thần và trách nhiệm cao. 

Đoạt HCV Olympic được thưởng 192 triệu đồng

Đầu giờ sáng 8-12, HĐND TP đã họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số nội dung chi, mức chi, cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Với 100% số đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết trên.

Cụ thể, đối với các cuộc điều tra thống kê do ngân sách thành phố đảm bảo, sẽ hỗ trợ cơ quan chủ trì tổ chức xây dựng phương án, lập mẫu phiếu, phân tích, đánh giá kết quả theo phương thức khoán. Số tiền chi cho xây dựng phương án và lập mẫu phiếu tối đa là 30 triệu đồng; chi tổng hợp, phân tích, đánh giá kết quả tối đa là 10 triệu đồng. Các khoản chi có liên quan khác sẽ theo đúng các quy định pháp luật hiện hành. 

Đối với khoản chi tổ chức các kỳ thi của ngành GD-ĐT Hà Nội, sẽ được dành cho tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, vào lớp 10 THPT, thi nghề phổ thông, học sinh giỏi các môn văn hoá, hội thi giáo viên dạy giỏi. Các mức chi tùy theo vị trí và công tác cụ thể, cao nhất là 1,05 triệu đồng/người/ngày và thấp nhất là 81.000 đồng/người/ngày. Đi kèm với đó là các khoản hỗ trợ khác cũng như chế độ bồi dưỡng làm thêm giờ nếu thời gian làm việc vào ngày thứ bảy, chủ nhật.

Quy định đối với các đối tượng bảo trợ xã hội đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội trực thuộc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, đối tượng tâm thần sẽ được hưởng 400.000 đồng/người/tháng và các đối tượng bảo trợ xã hội khác là 350.000 đồng/người/tháng. 

Về mức thưởng đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao đạt thành tích cao của Hà Nội, mức cao nhất dành cho các huy chương Vàng-Bạc-Đồng tại Thế vận hội Olympic lần lượt là 192 triệu đồng, 96 triệu đồng, 72 triệu đồng cho mỗi huy chương, phá kỷ lục được thêm 72 triệu đồng. Mức thưởng thấp nhất dành cho giải vô địch trẻ toàn quốc của từng môn thể thao lần lượt là 7 triệu đồng, 4 triệu đồng, 3 triệu đồng cho mỗi huy chương, phá kỷ lục được thêm 3 triệu đồng. Với huấn luyện viên đi kèm được hưởng bằng 50% mức thưởng đối với vận động viên đạt giải tương ứng. Các quy định trên sẽ bắt đầu thực hiện từ 1-1-2017.

Nhiều đổi mới tại phiên chất vấn

Cũng trong sáng 8-12, kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XV đã bế mạc. Phát biểu bế mạc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thực hiện chương trình kỳ họp, HĐND đã thảo luận thông qua 6 Nghị quyết thường kỳ và 9 Nghị quyết chuyên đề, trong đó có những nội dung quan trọng, có tác động lớn đến phát triển thành phố.

Trong quá trình chuẩn bị dự thảo, có sự tham gia của các cấp, ngành, MTTQ... nên các nghị quyết được đại biểu thông qua với tỷ lệ đồng thuận rất cao. Đây là những căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực và tạo sự chủ động cho các cấp, các ngành triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của thành phố. Cũng tại phiên họp này, một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp là thực hiện nhiệm vụ giám sát qua hình thức chất vấn cũng đã được HĐND TP tổ chức thực hiện với nhiều đổi mới và hiệu quả.

Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP đã đi đến cùng vấn đề, làm rõ những thiếu sót, khuyết điểm, nguyên nhân và trách nhiệm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; đề ra biện pháp, thời hạn khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm đó với mong muốn trong thời gian tới, các cấp thành phố sẽ quyết liệt giải quyết các tồn tại, nhằm tạo ra bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC