Kinh doanh

Lạm phát có thể đẩy giá vàng tăng cao trong những tháng tới

Nhật Linh
ANTD.VN - Theo Ngân hàng Standard Chartered, kỳ vọng lạm phát cao hơn vẫn chưa được thị trường vàng định giá đầy đủ, do đó, các chuyên gia ngân hàng này nhìn thấy tiềm năng tăng giá đối với kim loại quý trong quý II và quý III.

Sáng nay, giá vàng trong nước không có nhiều biến động. So với chốt phiên hôm qua, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn chỉ tăng 20 nghìn đồng mỗi lượng, lên mức 54,87 – 55,27 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 54,87 – 54,29 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tại các đơn vị kinh doanh vàng lớn khác, giá mua vào đối với vàng SJC dao động trong khoảng 54,85 – 54,90 triệu đồng/lượng; giá bán ra quanh mức 55,25 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng phiên 13/4 tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam ) đã giảm tới 11,5 USD mỗi ounce, đóng cửa tại 1.732,7 USD/ounce. Sang đến sang nay tại thị trường châu Á, kim loại quý cũng không cải thiện nhiều, chỉ giao dịch quanh 1.733,5 USD/ounce.

Lạm phát có thể đẩy giá vàng tăng cao trong những tháng tới ảnh 1

Lạm phát tăng cao được cho là sẽ có lợi cho giá vàng

Theo nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered, thị trường tài chính đang chuyển trọng tâm sang rủi ro lạm phát cao hơn, tuy nhiên vàng lại vẫn chưa phản ánh sự thay đổi đó.

Theo vị chuyên gia, giá vàng không phản ánh đầy đủ rủi ro lạm phát cao trong thời gian tới khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Trong khi lập trường ôn hòa của Fed và quy mô kích thích tài khóa của Mỹ tạo ra một bối cảnh thuận lợi, giá vàng có thể sẽ có xu hướng tăng mạnh trong bối cảnh lạm phát cao và bất ngờ.

Tuy nhiên, bà cũng không chắc liệu nó có đủ cao để đẩy vàng lên đáng kể hay không và liệu vàng có phải là người hưởng lợi chính từ lạm phát hay không. Vì hiện nay, tiền điện tử cũng đang thu hút sự quan tâm như những hàng rào tiềm năng chống lại lạm phát.

Ngoài ra, vàng đang được hỗ trợ thêm đến từ nhu cầu vật chất mới, với việc các ngân hàng trung ương một lần nữa mua ròng kim loại quý này vào tháng Hai.

Trong khi đó, vàng tiếp tục biến động trong mối tương quan với đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Standard Chartered dự báo vàng sẽ giao dịch ở mức 1.775 USD/ounce trong quý II và sau đó tăng lên 1.820 USD/ounce trong quý III năm nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC