Đời sống

Làm nhà trên sân chơi chung

Bảo Linh
ANTĐ - Thời gian gần đây hàng chục hộ dân sống tại khu chung cư ngõ 141 Trương Định, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng ngỡ ngàng trước việc một gia đình ở ngõ này dựng nhà tạm trên phần diện tích đất của khu chung cư…
Làm nhà trên sân chơi chung ảnh 1
Phần diện tích sân chơi khu chung cư đang bị gia đình bà Hương dựng nhà tạm


Nơi sinh hoạt chung bị chiếm dụng

Trong đơn phản ánh gửi Báo ANTĐ, các hộ dân sống tại khu chung cư trên cho biết: “Lâu nay gia đình bà Nguyễn Thị Lan Hương đã sử dụng phần sân chơi chung của khu chung cư để dựng nhà, sử dụng lối đi của chung cư làm lối đi của gia đình mình. Điều đáng nói là gia đình bà Hương dựng nhà tạm ngay trên phần đất nằm trên hệ thống bể nước ăn của chung cư, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân.

Bên cạnh đó, một phần diện tích sân chơi chung của chung cư nằm sát 3 gian nhà tạm của gia đình bà Hương đã biến thành bãi chứa gỗ. Vào những ngày mưa, do đường thoát nước đã bị những đống gỗ ngăn lại nên nước thải tràn cả vào bể nước ăn của người dân. Những đống gỗ chất cao thành đống cũng làm tăng nguy cơ cháy nổ, hoả hoạn. Việc gia đình bà Hương xây dựng nhà cùng hệ thống nước thải của những căn nhà cho thuê ảnh hưởng đến hệ thống công trình ngầm của cả toà nhà. Cả khu chung cư có 65 hộ dân sinh sống nhưng chỗ vui chơi, sinh hoạt cho các cháu không có. Đã vậy, những người làm việc ở xưởng gỗ và xe chở gỗ hàng ngày qua lại trong khu vực chung cư ảnh hưởng đến an ninh trật tự cho người dân sống trong khu vực…”.

Trước sự việc trên, đơn vị chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn đầu tư Ba Đình đã làm việc nhiều lần với gia đình bà Hương để giải quyết những khúc mắc nhằm trả lại cho các hộ dân sinh sống tại khu vui chơi, sinh hoạt chung theo đúng thiết kế xây dựng vốn có của khu chung cư, song gia đình bà Hương vẫn tiến hành xây dựng nhà không phép. Người dân đã có đơn kiến nghị gửi UBND phường Trương Định xem xét giải quyết, nhưng đến nay sự việc này vẫn không có kết quả.

Xây dựng trên đất tranh chấp

Được biết, ngày 14-4-2011, UBND phường Trương Định đã có kế hoạch cưỡng chế, giải toả các công trình vi phạm, trong đó có công trình của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lan Hương, ở ngõ 141 Trương Định dựng nhà khung thép, mái lợp tôn lấn chiếm sân chung của khu chung cư ngõ 141 Trương  Định. Tuy nhiên, kế hoạch cưỡng chế trên đã bị trì hoãn. Sau đó, người dân tại khu chung cư lại tiếp tục có đơn gửi UBND phường Trương Định đề nghị trả lại nguyên trạng khu sân chơi chung trong khuôn viên của chung cư nhưng sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Về phía mình, bà Hương cho biết: “Nguồn gốc của diện tích đất mà gia đình đang sử dụng không phải đất lấn chiếm. Đây vốn là phần đất của cô ruột tôi là bà Nguyễn Thị Thêm, có diện tích là 162m2. Năm 1962, cô tôi cho một hợp tác xã mượn phần diện tích này làm nơi kinh doanh, sản xuất trong thời gian 5 năm. Đến năm 1990, HTX này trả lại phần đất đã mượn cho cô tôi, nhưng họ chỉ trả 113m2, tức là thiếu 49m2. Vì điều kiện kinh tế khó khăn, cô tôi đã giao toàn bộ phần diện tích đất trên cho tôi sử dụng, đồng thời tôi đã đứng ra chi trả toàn bộ khoản tiền mà HTX yêu cầu (tiền trông nom khu đất). Hiện tại, phần diện tích 113m2 gia đình tôi đã được cấp “sổ đỏ”, 49m2 còn lại chính là phần đất nằm trong khuôn viên chung cư ngõ 141 Trương Định, do có tranh chấp nên vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”…”.

Trước sự việc trên, đại diện UBND phường Trương Định cho biết: “Trách nhiệm của UBND phường trong sự việc này là xử lý vi phạm xây dựng không phép đối với gia đình bà Nguyễn Thị Lan Hương trên phần đất do đơn vị chủ đầu tư chung cư ngõ 141 Trương Định quản lý. Những vấn đề liên quan đến nguồn gốc đất và các vấn đề tranh chấp khác không thuộc phạm vi của phường.

Có thể thấy, một trong những nguyên nhân dẫn đến vi phạm về trật tự xây dựng nằm trong phần diện tích của khu chung cư ngõ 141 Trương Định chưa được xử lý dứt điểm là do trước khi xây dựng, đơn vị chủ đầu tư đã không giải quyết triệt để vấn đề tranh chấp diện tích đất nằm trong khuôn viên của khu chung cư và sự thiếu kiên quyết của chính quyền địa phương. Để tránh những bức xúc không đáng có từ phía người dân và đảm bảo quyền lợi cho những hộ dân đang sinh sống tại đây, UBND phường Trương Định cần tổ chức cuộc họp giữa các bên có liên quan để đưa ra phương án giải quyết hợp tình, hợp lý, tránh khiếu kiện kéo dài.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC