Văn hóa - Giải trí

Lam-Linh “cầm tay mùa hè”

Ngọc Hà
ANTĐ - Vừa trở về từ “cuộc việt dã” âm nhạc đánh dấu chặng đường 20 năm ca hát, ca sĩ Mỹ Linh lại tất bật chuẩn bị cho cuộc “so” giọng trên sân khấu với đàn chị Thanh Lam trong chương trình “Cầm tay mùa hè” diễn ra vào tối 9 và 10-6 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Lam-Linh “cầm tay mùa hè” ảnh 1
Vợ chồng Mỹ Linh - Anh Quân còn nhiều “duyên nợ” với ca sĩ Thanh Lam và nhạc sĩ Quốc Trung

Giọng ca “Tóc ngắn” chia sẻ, đây cũng là lần đầu tiên chị hát đôi cùng nữ ca sĩ mà mình ngưỡng mộ từ ngày còn chân ướt chân ráo bước vào nghề. Ít ai biết rằng dù hiếm khi xuất hiện cùng nhau trước công chúng nhưng ngoài đời, giữa chị và Thanh Lam có mối quan hệ đặc biệt thân thiết từ hơn 20 năm trước.

Chính Thanh Lam đã từng dìu dắt và cho chị không ít lời khuyên trong âm nhạc, cũng chính Thanh Lam là người ở trong phòng thu và giúp chị uốn nắn từng câu chữ khi thu âm ca khúc đầu tiên “Hà Nội đêm trở gió”. Mỹ Linh tâm sự nhiều năm qua, không ít lần chồng chị - nhạc sĩ Anh Quân và chồng cũ của Thanh Lam - nhạc sĩ Quốc Trung nghĩ đến việc để hai bà vợ kết giọng cùng nhau trên sân khấu nhưng rồi lại lần khân chưa làm được, cho tới bây giờ khi cả hai đều đã có chỗ đứng riêng trong làng nhạc Việt. Chính bởi thế mà chương trình lần này có một ý nghĩa đặc biệt với chị, không đơn thuần là sự kết hợp ngẫu hứng giữa hai ca sĩ, mà còn là hai người bạn đã chơi và quá hiểu về nhau. 

Riêng với nhạc sĩ Anh Quân, sự kết hợp Lam - Linh lần này cũng mang lại niềm vui chung cho cả hai vợ chồng anh. Bởi lẽ nói như lời nhạc sĩ tài năng này thì anh chơi với Thanh Lam từ thời trẻ con nghịch cát và quen biết nữ ca sĩ này trước… vợ mình rất nhiều. Ngày đó anh và Thanh Lam còn là hai đứa trẻ sàn sàn tuổi nhau, cùng có bố mẹ làm nghệ thuật, cùng ở chung một khu nhà, cùng thích âm nhạc và mê hát. Anh Quân kể, khi ấy anh và “bà chị” Thanh Lam rất hay qua nhà nhau chơi, rủ nhau đi hát song ca ở những buổi sinh hoạt văn hóa thiếu nhi ngoài phường. Trong mắt của cậu bé Anh Quân ngày ấy thì Thanh Lam là một người chị “xinh thì không nói làm gì nhưng nghịch thì không ai bằng”.

Thêm một tiết lộ thú vị nữa của nhạc sĩ Anh Quân làm cho sự kết hợp lần này của bộ đôi nữ ca sĩ tên tuổi trở nên đặc biệt hơn, đó là anh không chỉ chơi thân với Thanh Lam mà còn quen biết và chơi thân với cả nhạc sĩ Quốc Trung. Ngày còn là cậu bé lẫm chẫm mới vào học ở trường nhạc, nhạc sĩ Quốc Trung vẫn thường đèo xe đạp chở anh đi học. Cũng như Thanh Lam và Mỹ Linh, dù ít xuất hiện cùng nhau trên sân khấu nhưng anh và nhạc sĩ Quốc Trung vẫn giữ tình cảm khăng khít, vẫn thường gặp gỡ cafe cùng bàn từ chuyện âm nhạc, phòng thu đến đủ mọi chuyện nghề lẫn chuyện đời. 

Đó cũng là lý do mà anh chắc chắn rằng “sự kết hợp lần này không đơn giản chỉ là mấy anh em cùng chí hướng âm nhạc”. Cũng bởi thế mà lần này, khi để Lam và Linh kết đôi trên sân khấu, cả hai nhạc sĩ tài năng này cũng nghĩ đến chuyện sẽ tạo nên một sự kết hợp độc đáo cho riêng mình. Cách mà cả hai chọn là sẽ mang…. tất cả bộ sưu tập nhạc cụ đàn mà mình có lên sân khấu, trong một khán phòng đủ rộng để khán giả có thể “chơi” cùng ca sĩ và ban nhạc. Với nhạc sĩ Quốc Trung, ngoài cuộc sống, Anh Quân là một cậu em chân thành và thẳng thắn. Còn trong âm nhạc, Anh Quân lại là người hết sức kỹ tính, cầu toàn và cực đoan về nghệ thuật. Anh nể Anh Quân vì điều đó.  

Không biết ai sẽ đảm nhiệm vai trò cầu nối cho đêm diễn thú vị này? Câu trả lời của nhạc sĩ Quốc Trung, đây sẽ là một đêm diễn không có MC, càng không có người kể chuyện (dù anh có thể kể nhiều chuyện ít người biết về cả Mỹ Linh lẫn Anh Quân và ngược lại). Thay vào đó, đây sẽ là một đêm đầy “sao” mà điều bất ngờ nhất nằm hoàn toàn ở âm nhạc với sự hoán đổi thú vị giữa hai nhân vật chính. Theo đó, Thanh Lam sẽ hát một số ca khúc “hit” của Mỹ Linh, trong khi nữ ca sĩ “Tóc ngắn” lại thử sức với nhiều bài hát đã “đóng đinh” của đàn chị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC