Kinh doanh

Làm lễ… “xuất ngoại” cho vải thiều

Hà Linh
ANTD.VN -  Lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) đầu tiên sẽ được xuất khẩu đi Nhật Bản.
Làm lễ… “xuất ngoại” cho vải thiều ảnh 1

Hải Dương tổ chức lễ mở vườn thu hái vải xuất khẩu sáng 18-5

Sáng nay (18-5), tại tỉnh Hải Dương, đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ vải thiểu Thanh Hà, nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2021 và lễ mở vườn thu hái vải xuất khẩu. Theo đó, những chuyến vải thiều Thanh Hà đầu tiên cũng sẽ được xuất khẩu đi Nhật Bản.

Bà Ngô Thị Thu Hồng- Tổng Giám đốc Công ty CP Ameii Việt Nam cho biết, năm ngoái, doanh nghiệp này bắt đầu xuất khẩu vải thiều Thanh Hà vào thị trường Nhật Bản và đã được người tiêu dùng ở nước này đánh giá cao, tiêu thụ tốt. Năm nay doanh nghiệp này dự kiến đưa khoảng 1.000 tấn vải thiều Thanh Hà tiêu thụ tại Nhật Bản.

Bà Hoàng Thị Thúy Hà- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà cho hay, sản lượng vải thiều năm 2021 của huyện đạt hơn 40.000 tấn, trong đó vải sớm thu hoạch rộ vào cuối tháng 5, vải chính vụ thu hoạch từ đầu tháng 6.

Theo bà Thúy Hà, đây cũng là năm đầu tiên vải thiều Thanh Hà được một số doanh nghiệp đưa lên sàn thương mại điện tử như: Alibaba.com, Voso.vn, Lazada.vn, Sendo.vn.

Năm nay, các doanh nghiệp đầu tư hệ thống buồng hun trùng, khử khuẩn, chế biến quả vải đẹp, bảo đảm chất lượng xuất khẩu sang các thị trường cao cấp, góp phần nâng cao giá trị quả vải. Bên cạnh đó, bao bì sản phẩm vải xuất khẩu cũng được cải tiến cho lịch sự, bắt mắt hơn.

Không chỉ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, vải Thanh Hà nhiều năm nay đã được bán tại thị trường “khó tính” như: Nhật Bản, Úc, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore…

Bộ Công Thương cũng cho biết, thương vụ Việt Nam tại Australia đang kết nối giao thương và làm việc với các nhà nhập khẩu để đưa vải thiều Việt Nam sang nước này.

Cụ thể, trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã làm việc với các nhà nhập khẩu để thống nhất kế hoạch nhập khẩu khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các bang Nam Australia và Tây Australia.

Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương căn cứ trên tình hình vận chuyển thực tế.

Bên cạnh hoạt động xúc tiến thương mại trên, Thương vụ cũng sẽ đẩy mạnh triển khai kích cầu tại các điểm tiêu thụ như: siêu thị, mạng xã hội... trong đó đặc biệt định hướng người tiêu dùng làm quen với màu quả vải ngả vàng do chiếu xạ.

Trước đó, năm 2020, dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, cước vận chuyển hàng không tăng cao, logistics đường biển cũng gặp nhiều khó khăn nhưng kim ngạch xuất khẩu quả vải Việt Nam sang Australia vẫn tăng 188% so vời cùng kỳ năm 2019.

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã ban hành kế hoạch tiêu thụ vải thiều cùng nhiều giải pháp hỗ trợ trong bối cảnh mùa thu hoạch cận kề mà diễn biến dịch còn khó lường. Theo đó, sản lượng vải thiều năm nay ước đạt 180.000 tấn.

Nếu dịch được kiểm soát, địa phương sẽ đem tiêu thụ 50% nội địa và 50% xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc. Ở 2 kịch bản khác với diễn biến dịch nghiêm trọng hơn, sản lượng vải tiêu thụ trong nước có thể lên đến 70%, thậm chí toàn bộ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC