Pháp luật

TP.HCM

Làm giả vé số trúng thưởng, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Hồng Hà
ANTĐ - Bằng thủ đoạn tinh vi, sau khi mua vé số về Thuận đã dùng công nghệ tẩy, sửa mực in thành vé số trúng giải mang đi lãnh thưởng, chiếm đoạt tiền tỷ của các đại lý vé số.

 Theo cáo trạng, để có tiền tiêu xài cá nhân, Thuận nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng việc sửa chữa những tờ vé số không trúng giải thành những tờ vé số trúng.

 
Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

 

 Theo đó, ngày 17/6/2013, Thuận từ Thanh Hóa vào TP.HCM, đến một đại lý vé số trên đường Trường Sơn (quận Tân Bình) mua 70 tờ vé số của tỉnh Cần Thơ. Sau đó, Thuận trở về Thanh Hóa. 

Ngày 19/6/2013, khi loại vé số tỉnh này mở giải, Thuận cùng Thắng và Đại bắt đầu chỉnh sửa các tờ vé số không trúng này thành vé số trúng giải 100 triệu đồng. Thuận, Đại, Thắng đã in được 39 tờ.

Đến ngày 26/6/2013, Thuận mang các tờ vé số đã chỉnh sửa này vào TP.HCM đến đại lý vé số trên đường Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú) gặp anh Vũ Văn Toan làm chủ đại lý vé số để đổi 5 tờ vé số lấy tiền trúng giải. Do không có tiền đổi nên anh Toan dẫn Thuận đến một đại lý khác để đổi. Tại đây, qua kiểm tra, chủ đại lý này phát hiện 5 tờ vé số trên là giả, nên chủ đại lý đã báo công an bắt quả tang.

Ngoài ra, trong quá trình bị bắt giữ, cơ quan công an còn thu giữ trong túi ba lô của Thuận còn 45 tờ vé số, trong đó có 34 tờ đã chỉnh sửa thành số trúng, nhưng do bị lem mực nên Thuận không sử dụng để đi lừa). Qua quá trình điều tra, Thuận khai nhận đã thực hiện 5 vụ lừa đảo vé số giả khác tại nhiều địa điểm khác nhau, tổng số tiền thu lợi bất chính gần 900 triệu đồng.

Ngày 11/9, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Quách Văn Thuận (SN 1987, ngụ tỉnh Thanh Hóa) 16 năm tù về 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả tài liệu, con dấu của tổ chức, đơn vị”. Các đồng phạm Nguyễn Trọng Thắng (SN 1992) và Quách Văn Đại (SN 1989 cùng ngụ Thanh Hóa) bị tòa tuyên phạt cùng mức án 7 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC